CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG TINH TRÙNG TRONG MỖI LẦN XUẤT TINH – 8 ĐIỀU PHÁI NAM CẦN BIẾT

Chất lượng tinh trùng ít, yếu có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn nam giới. Vậy hiện nay có những cách nào có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh?

Giảm cân

Thừa cân, béo phì có thể ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Các nguyên cứu đã chỉ ra rằng giảm cân có thể làm tăng đáng kể số lượng, nồng độ và khả năng di chuyển của tinh trùng.

Tập thể dục

Tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể tăng nồng độ testosterone cũng như làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nam giới tập thể dục thường xuyên có testosterone cao hơn và chất lượng tinh trùng tốt hơn những người không tập thể dục.

Tuy nhiên nên tránh tập thể dục quá sức vì nó có thể tăng stress, làm giảm nồng độ testosterone.

Bạn còn có thể gia tăng testosterone và cải thiện khả năng sinh sản thông qua những bài tập đơn giản.

Bổ sung vitamin

Vitamin C, vitamin D, vitamin E và Coenzyme–Q10 rất quan trọng với chất lượng tinh trùng thông qua cơ chế tăng cường hệ thống miễn dịch và chống oxy hóa. Một số nguyên cứu cho thấy rằng bổ sung 1000 mg vitamin C hằng ngày trong vòng 2 tháng giúp tăng khả năng di chuyển của tinh trùng lên 92% và giảm tỷ lệ tinh trùng bị biến dạng 55%.

Tránh lạm dụng chất kích thích

Lạm dụng chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia có thể dẫn đến tình trạng suy giảm chất lượng tinh trùng. Vì vậy, trong giai đoạn mong con, chất kích thích nên được hạn chế sử dụng.

Lạm dụng thuốc lá, rượu bia,… là một trong những tác nhân dẫn đến tình trạng suy giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới

Kiểm tra môi trường sống

Một số hoá chất như: kim loại nặng, thuốc trừ sâu, keo, hoặc sơn có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc bức xạ, thậm chí công việc ít vận động cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

Nên mặc quần đùi thoáng mát, không mặc quần lót quá chật

Bìu và tinh hoàn cần được giữ thoáng mát, tránh áp lực, tránh nhiệt độ quá cao để giúp quá trình sinh tinh ổn định, từ đó chất lượng tinh trùng sẽ được tối ưu.

Bổ sung đủ kẽm trong chế độ ăn

Kẽm có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Kẽm có nhiều trong thịt, cá, trứng và động vật có vỏ.

Giảm thiểu căng thẳng

Áp lực, căng thẳng do công việc, học tập khiến cơ thể tiết ra nhiều cortisol, làm giảm sức đề kháng và khả năng sinh sản. Chính vì vậy, để cải thiện khả năng sinh sản, nam giới nên thư giãn cơ thể, giảm bớt áp lực và dành nhiều thời gian cho bản thân và gia đình.

Áp lực, căng thẳng do công việc, học tập khiến cơ thể tiết ra nhiều hormon Cortisol gây ảnh hưởng đến nồng độ Testosterone trong máu.

Ngày nay, sự phát triển của xã hội  cùng với lối sống hiện đại làm tăng nguy cơ  tiếp xúc với chất độc hại hay ô nhiễm môi trường, áp lực cuộc sống làm ảnh hưởng trực tiếp chất lượng tinh trùng, vì vậy bạn hãy duy trì lối sống lành mạnh thay đổi thói quen ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, giảm căng thẳng để giúp cải thiện chất lượng tinh trùng