CAFEIN ĐỐI VỚI PHỤ NỮ MANG THAI VÀ NHỮNG TÁC HẠI BẠN CẦN BIẾT?

Cafein là loại chất rất được ưa chuộng và được sử dụng như một thói quen hằng ngày trong dân số Việt Nam. Dù rất nhiều nghiên cứu chứng minh sử dụng hàm lượng cao cafein gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, nhưng do sự yêu thích và thói quen khó bỏ, nhiều phụ nữ mang thai cho rằng nếu sử dụng một lượng ít cafein trong ngày sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trong những thập kỉ gần đây, nhiều nghiên cứu quan sát tổng thể việc tiêu thụ cafein của bà mẹ trong một thời gian dài có những nguy cơ tiềm ẩn tác động đến thai nhi. Vì vậy, thông qua bài biết dưới đây, IVFMD sẽ giúp cho các chị em đang mang thai đánh giá lại liệu lời khuyên nào thực sự chính xác nhất?

1. Cafein ?

Cafein là một chất kích thích được tìm thấy trong nhiều loại thức ăn, đồ uống và một số loại thuốc. Đặc biệt cafein có nhiều trong cà phê, trà, sô cô la, nước soda và một số thức ăn…Với nhịp sống và cường độ làm việc hiện nay, thói quen sử dụng cafein cho một ngày làm việc cần sự tỉnh táo, hưng phấn hơn thì không chỉ phụ nữ bình thường mà phụ nữ mang thai cũng thường xuyên sử dụng.

2. Cafein ảnh hưởng đến cơ thể phụ nữ mang thai như thế nào?

Cơ chế hoạt động dược lý của cafein cho thấy người mẹ tiêu thụ cafein có nguy cơ gây hại cho thai nhi trong thời kỳ mang thai. Cafein dễ dàng đi qua nhau thai, khiến thai nhi tiếp xúc với nồng độ tương tự như nồng độ trong máu mẹ. Cafein gây tăng co mạch nhau thai và tăng nhịp tim của thai nhi dẫn đến suy giảm quá trình trao đổi oxy của thai nhi. Hơn nữa việc dùng cafein theo thói quen dẫn đến sự phụ thuộc. Các triệu chứng như buồn ngủ, giảm chú ý và đau đầu có thể xảy ra khi ngừng uống theo thói quen ít nhât là 100mg (1 tách cà phê) mỗi ngày.

3. Liệu có giới hạn nào an toàn khi sử dụng  cafein hay không?

Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ  khuyên rằng phụ nữ mang thai có thể sử dụng tối đa 200mg caffein một cách an toàn (tương đương với hai cốc cà phê có độ đậm đặc vừa phải mỗi ngày).Vì vậy, thói quen sử dụng  cafein trong một thời gian dài là nguyên nhân đáng lo ngại nên phụ nữ mang thai cũng cần phải thận trọng. Để có một thai kỳ an vui, khỏe mạnh bạn nên tránh uống những thức uống có chứa cafein như cà phê, nước tăng lực, soda hoặc một số loại thuốc có chứa lượng nhỏ cafein…Cũng đừng quá lo lắng khi mình vô tình dùng một lượng rất ít vì các rủi ro sẽ có nhưng khá nhỏ. Và hãy thay bằng các thức uống có chứa cafein thì bạn nên dùng nước hoa quả, sinh tố nhé!

Tác giả: Nhs. Trần Thị Quỳnh Viên – Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVFMD Buôn Ma Thuột