ẢNH HƯỞNG CỦA TUỔI ĐẾN SỨC KHỎE SINH SẢN NAM

Cuộc sống bận rộn ngày nay khiến các cặp vợ chồng trì hoãn sinh con. Mặc dù, chúng ta chú ý nhiều về ảnh hưởng của tuổi mẹ nhưng các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tuổi của người cha cao có tác động đến khả năng sinh sản cũng như sức khỏe của con cái. Một số yếu tố bị ảnh hưởng bởi tuổi của cha bao gồm: chức năng tinh hoàn, hormone sinh sản, thông số tinh trùng, tính toàn vẹn DNA và bất thường nhiễm sắc thể. Bài viết này sẽ cung cấp thêm hiểu biết toàn diện về các tác động của tuổi đến chất lượng tinh trùng và kết quả sinh sản ở nam giới.

Tuổi cao ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như thế nào?

Khi tuổi của nam giới cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản tương tự như ở nữ giới. Phụ nữ đến độ tuổi mãn kinh thì không thể có thai bằng noãn tự thân được nữa, còn nam giới khi lớn tuổi vẫn có thể có con nhưng sẽ khó khăn hơn so với lúc trẻ. Những thay đổi sau làm giảm khả năng sinh sản của nam giới:

  • Tinh hoàn và nội tiết tố nam: Các nghiên cứu gần đây cho thấy chức năng tinh hoàn giảm dần theo sự lão hoá của cơ thể. Thể tích tinh hoàn cũng như nồng độ Testosterone sụt giảm dẫn đến giảm ham muốn và giảm hoạt động tình dục.
  • Các thông số tinh dịch đồ: Khi tuổi cha càng cao sẽ có sự sụt giảm về thể tích tinh dịch, khả năng di động và tỷ lệ hình thái tinh trùng bình thường. Một nghiên cứu thống kê cho thấy mật độ tinh trùng của nam giới các nước phương Tây đã giảm trung bình 1,4% mỗi năm. Đồng thời, khi phân tích tinh dịch đồ của nam giới từ 30 đến 50 tuổi cũng ghi nhận giảm đáng kể về thể tích tinh dịch, khả năng di động và hình thái tinh trùng bình thường. Sự sụt giảm các thông số tinh dịch này dễ nhận thấy ở nam giới trên 35 tuổi và rõ rệt nhất ở nam giới trên 46 tuổi.
  • Phân mảnh DNA tinh trùng: Vô sinh nam có liên quan đến phân mảnh DNA tinh trùng và tăng lên khi cơ thể lão hoá. Chỉ số phân mảnh DNA ở nam giới trên 45 tuổi tăng gấp đôi so với dưới 30 tuổi. Trong một phân tích lớn trên 10.220 bệnh nhân cho thấy tuổi của nam giới có tác động tiêu cực đến sự phân mảnh DNA tinh trùng.
  • Bất thường nhiễm sắc thể: Một tế bào có số lượng nhiễm sắc thể bất thường (lệch bội) là nguyên nhân phổ biến gây sảy thai .Tỷ lệ lệch bội tăng lên theo độ tuổi và thường gấp đôi ở những người lớn hơn 50 tuổi.
  • Tuổi cao ảnh hưởng sức khỏe sinh sản
    Ảnh hường của tuổi đến sức khỏe sinh sản nam

Tuổi của người cha cao ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

  •  Tỷ lệ có thai giảm: Tuổi tác ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng dẫn đến tỷ lệ mang thai tự nhiên của người vợ giảm khi người chồng trên 35 tuổi . Ngày nay, các cặp vợ chồng có thể tìm kiếm các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nhưng vẫn phải đối mặt với những thách thức do tuổi cao. Theo thống kê, tỷ lệ thụ tinh và sinh con thành công trong bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) giảm khi tuổi của cha lớn hơn 35 tuổi. Một báo cáo cho thấy tỷ lệ mang thai của vợ giảm 12,3% mỗi chu kỳ với nam giới từ 30 – 44 tuổi và còn 9,3% ở nam giới từ 45 – 54 tuổi. Sự phân mảnh DNA tinh trùng tăng theo tuổi của người cha ảnh hưởng đến kết quả của thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI).
  • Tăng tỷ lệ sẩy thai và bất thường thai kỳ: Người chồng càng lớn tuổi dẫn đến sảy thai tự nhiên ở vợ càng cao. Khả năng sinh non ở những thai kỳ mà người cha ở độ tuổi trên 25 cao hơn so với những người cha ở độ tuổi 20 – 24. Có sự gia tăng các dị tật khi mang thai và thậm chí tử vong ở các cặp vợ chồng trung niên và lớn tuổi. Ngoài ra, tuổi cha cao có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe ở con cái như: chứng loạn sản xương, bệnh tâm thần (tự kỷ, rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn tâm thần, rối loạn lưỡng cực) và khả năng học tập.
Tuổi cao ảnh hưởng đến thai kỳ

Tóm lại, khả năng sinh sản của nam giới giảm theo độ tuổi nhưng với tốc độ chậm hơn nhiều so với nữ giới. Tuy nhiên, kết quả bất lợi với thai kỳ như: sảy thai, sinh non và các bất thường sức khỏe ở con có liên quan đến độ tuổi của cha. Vì vậy, nam giới muốn trì hoãn việc có con cần phải cân nhắc về tuổi tác hoặc có thể đến gặp bác sỹ để được tư vấn vè các biện pháp dự phòng nếu chưa có kế hoạch có con trong tương lai.