5 QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ SIÊU ÂM TRONG THAI KỲ

Siêu âm là phương tiện chẩn đoán hình ảnh cần thiết cho thai kỳ. Tuy nhiên, có nhiều quan niệm sai lầm về siêu âm. Hãy cùng IVFMD tìm hiểu về 5 quan niệm sai lầm thường gặp về siêu âm trong thai kỳ qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Siêu âm có giống như X-quang, có hại cho thai nhi? 

Chụp X-quang và siêu âm là hai kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác nhau. Mọi người thường hay nhầm lẫn hai kỹ thuật này. Nhiều người cho rằng siêu âm phát ra bức xạ nguy hiểm, không an toàn cho thai nhi

Chụp X-quang phát tia bức xạ gây ion hóa mô trong cơ thể, gây hại cho thai nhi; trong khi đó, siêu âm không gây hại cho thai nhi như X-quang. Siêu âm là một loại sóng âm thanh với tần số khác nhau, chuyển đổi thành hình ảnh bạn nhìn thấy trên màn hình siêu âm. Siêu âm giúp phát hiện những bất thường và theo dõi sự phát triển của bào thai.

2. Siêu âm 4D chỉ để chụp hình em bé

Siêu âm 4D không chỉ chụp mặt cho em bé, mà bác sĩ còn khảo sát đánh giá hình thái học thai nhi. Siêu âm 4D được thực hiện trong một số giai đoạn nhất định của thai kỳ.

3. Siêu âm có thể dẫn đến chậm phát triển thai nhi

Nhiều người nghĩ rằng nếu siêu âm nhiều lần sẽ dẫn đến chậm phát triển thai nhi. Trên thực tế, siêu âm giúp phát hiện những bất thường hoặc chậm phát triển của thai nhi (nếu có) và cũng giúp bác sĩ chỉ định điều trị đúng. Siêu âm hoàn toàn không gây hại cho thai nhi nếu sử dụng đúng tần số và thời gian khảo sát.

4. Siêu âm qua âm đạo có thể dẫn tới sảy thai

Siêu âm qua ngã âm đạo là loại siêu âm thực hiện ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Rất cần thiết để xác định có thai, vị trí thai, số lượng thai và tim thai. Vì giai đoạn này tử cung còn trong tiểu khung, rất khó đánh giá nếu siêu âm qua ngã bụng. Sau khi bạn nghe được nhịp tim và thấy bé trong 8 tuần đầu tiên thì có thể chuyển siêu âm ngã bụng vì lúc này thai đã lớn.

5. Siêu âm chỉ để xác định giới tính

Siêu âm được thực hiện vì nhiều lý do và trên hết là vì sự phát triển của thai nhi chứ không chỉ về giới tính của thai .Siêu âm không dùng để xác định giới tính thai nhi, theo đúng quy định của Bộ Y Tế.

Siêu âm là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh có chi phí thấp, không xâm lấn, cần thiết trong quá trình theo dõi và đánh giá sức khỏe thai. Siêu âm an toàn trong thai kỳ. Vì vậy, cần hiểu đúng về siêu âm, tránh những quan niệm sai lầm, làm ảnh hưởng đến quá trình theo dõi thai.