HIỆU QUẢ CỦA ĐÔNG LẠNH NOÃN TRONG ĐIỀU TRỊ THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM

Hiện nay, bệnh nhân tìm đến các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản ngày càng nhiều, trong đó chỉ định đông lạnh noãn cộng dồn để tạo phôi là một phương pháp cần cân nhắc. Bên cạnh đó,nhiều bệnh nhân lo sợ không biết liệu noãn trữ lạnh sau rã đông có bị giảm chất lượng không? Kết quả lâm sàng có khác gì so với noãn tươi hay không? Liệu em bé sinh ra có khỏe mạnh không? Sau đây hãy cùng IVFMD giải đáp những thắc mắc trên nhé!

  1. Đông lạnh noãn là gì?

Đối với các bệnh nhân có chỉ định đông lạnh noãn,  sau khi được bác sĩ thăm khám, tư vấn phác đồ điều trị thì sẽ bắt đầu tiêm thuốc kích thích buồng trứng để các nang noãn lớn lên. Khi nang đạt đủ kích thước và trưởng thành bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút noãn để thu được số lượng noãn tối ưu nhất và tiến hành trữ đông lại. Số lượng noãn đông lạnh phụ thuộc vào độ tuổi  và tình trạng y khoa từng bệnh nhân. Theo các nghiên cứu phụ nữ càng lớn tuổi thì chất lượng cũng như số lượng noãn ngày càng giảm.

Trữ lạnh noãn
  1. Số lượng noãn cần thu được sau mỗi chu kỳ chọc hút là bao nhiêu?

Trung bình phụ nữ trong độ tuổi sinh sản từ 20 – 30 tuổi sau khi kích trứng có khoảng 12 – 30 nang noãn.  Phụ nữ từ 35 – 40 tuổi có thể có từ 8 – 15 nang noãn, trong khi đó phụ nữ từ 41 – 46 tuổi chỉ khoảng từ 4 – 10 nang noãn. Thông thường số lượng noãn sau chọc hút cho một chu kỳ điều trị cần khoảng 15 – 20 noãn để có tối thiểu 1 em bé sinh ra đời.

Tuy nhiên nhiều phụ nữ lớn tuổi, phụ nữ bị giảm dự trữ buồng trứng hoặc suy buồng trứng sớm hoặc gặp tình trạng không đáp ứng với thuốc kích thích buồng trứng thì lúc này cần phải trữ noãn cộng dồn cho đến khi đạt số lượng noãn mong muốn mới tiến hành tạo phôi để đạt kết quả tốt nhất.

Số lượng nang noãn mỗi chu kỳ
  1. Quy trình Thụ tinh trong ống nghiệm các trường hợp sử dụng noãn trữ diễn ra như thế nào?

Đối với các bệnh nhân đã có noãn trữ trước đó thì vào ngày bác sĩ chỉ định rã noãn tạo phôi người chồng sẽ lấy tinh trùng. Sau đó nhân viên labo kiểm tra chất lượng tinh trùng đủ điều kiện thì sẽ rã noãn. Noãn sau khi rã được nuôi cấy 2 giờ trước khi thực hiện ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương noãn). Tỷ lệ noãn sống sau khi rã đông khoảng trên 80%. Theo các kết quả nghiên cứu từ labo và lâm sàng cho thấy kết quả đông lạnh noãn có tỉ lệ thành công cao tương đương noãn tươi.

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn

Kể từ khi em bé đầu tiên được thụ thai bằng noãn đông lạnh ra đời năm 1986, thì cho đến nay ước tính đã có khoảng 1000 – 2000 trẻ em được sinh ra mỗi năm bằng phương pháp này. Xã hội hiện đại và các phương pháp hỗ trợ sinh sản ngày càng phát triển đã tạo ra cơ hội để phụ nữ bảo tồn khả năng sinh sản theo nhu cầu. Từ những kết quả trên cho thấy việc sử dụng noãn trữ để điều trị hiếm muộn là cách tiếp cận an toàn và hiệu quả, đồng thời tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân.