NÊN IUI HAY IVF SỚM CHO HÀNH TRÌNH TÌM CON THUẬN LỢI

Một số cặp vợ chồng có trở ngại trong việc mang thai tự nhiên thường gặp phải một tình huống khó xử là nên thực hiện phương pháp điều trị IUI hay IVF khi được thăm khám. Thông thường, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về các phương pháp điều trị tiềm năng phù hợp với trường hợp cụ thể của bạn mà có sẵn tại cơ sở ý tế đó. Đó có thể là chỉ sử dụng thuốc hỗ trợ và thụ thai tự nhiên, IUI hay thực hiện IVF. Vậy bạn hãy cùng IVFMD xem qua một số vấn đề chính phát sinh liên quan đến điều trị IUI và IVF, để giúp bạn tìm ra phương pháp nào có thể là tốt nhất cho bạn và người bạn đời nhé.

Điều trị IUI gần với “tự nhiên hơn?

Các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong khả năng sinh sản thường bắt đầu bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intrauterine Insemination – IUI) được coi là một thủ thuật ít xâm lấn và không quá tốn kém so với thụ tinh trong ống nghiệm (In Vitro Fertilisation – IVF). Nói một cách đơn giản, IUI liên quan đến việc đưa trực tiếp một lượng tinh trùng đã chuẩn bị trước vào tử cung của người phụ nữ gần thời điểm rụng trứng và trong thời kỳ dễ thụ thai. Thủ thuật này có thể được thực hiện ở chu kỳ tự nhiên hay kết hợp với kích thích buồng trứng nhẹ. Trong ngày thực hiện IUI, tinh dịch của chồng sẽ được lọc rửa trong điều kiện phòng thí nghiệm, qua đó thu nhận tối đa lượng tinh trùng tiềm năng nhất để sẵn sàng bơm. Hơn nữa, việc đưa tinh trùng tiềm năng trực tiếp vào buồng tử cung cũng đồng nghĩa là chúng không cần phải “bơi” xa để gặp được noãn. Tuy vậy, thủ thuật này sẽ không phù hợp với nhóm bệnh nhân bất thường yếu tố nam, đại diện bởi kết quả tinh dịch đồ dưới ngưỡng tham chiếu theo hướng dẫn của tổ chức Y Tế Thế Giới (World Health Organization – WHO) xuất bản năm 2020. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn có thể cân nhắc thực hiện IVF luôn từ đầu.

Điều mà nhiều cặp vợ chồng không nhận ra là phần lớn các chu kỳ IUI đều sử dụng hormone hoặc thuốc để kích thích rụng trứng, do đó làm tăng tỉ lệ sinh đôi hoặc đa thai, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về các biến chứng cho cả mẹ và bé. Về điểm này, thực hiện IVF cho bạn khả năng kiểm soát đa thai chủ động hơn bằng cách chuyển một phôi tiềm năng mỗi lần. Trong những trường hợp đặc biệt, phía bệnh nhân và bác sĩ có thể quyết định chuyển hai phôi vào tử cung nhưng dù sao họ cũng không phải phó mặc cho số phận như khi xem có bao nhiêu trứng sẽ được thụ tinh trong IUI. Nếu phôi dư thừa ở chu kỳ IVF, chúng sẽ được đông lạnh để tiếp tục chuyển nếu cần.

 

Thời gian, tiền bạc và sức khỏe tinh thần

Mặc dù IUI được coi là một lựa chọn điều trị sinh sản ít tốn kém hơn, nhưng chi phí có thể tăng lên nếu cần nhiều chu kỳ IUI. Đôi khi, một cặp vợ chồng có thể phải trải qua ba hoặc bốn chu kỳ IUI để đạt được tỷ lệ thành công tương tự như một chu kỳ IVF.

Một quan niệm sai lầm phổ biến khác về IVF là quy trình này tốn nhiều thời gian hơn IUI. Với sự tiến bộ của công nghệ hỗ trợ sinh sản hiện nay, bệnh nhân có thể điều trị một cách chủ động hơn về thời gian, sắp xếp công việc của bản thân. Sau 3 – 6 ngày phôi được nuôi cấy liên tục khi thực hiện IVF, bạn có thể được chỉ định chuyển phôi tươi hoặc trữ đông phôi toàn bộ để chờ thời điểm thích hợp hơn để chuyển nếu bản thân chưa sẵn sàng mang thai. Về điểm này, IVF cho thấy sự linh động hơn đáng kể so với IUI. Dù vậy, trong cả hai trường hợp thực hiện IVF hay IUI, các cặp vợ chồng cũng cần đến phòng khám trước khi thực hiện thủ thuật để siêu âm và theo dõi nang noãn.

Bên cạnh đó, một trong những khía cạnh quan trọng trong hành trình tìm con của một cặp vợ chồng chính là yếu tố tình cảm, hay sức khỏe tinh thần. Đối với hầu hết các cặp vợ chồng, thời gian điều trị là thời gian thử thách về mặt cảm xúc. Quá trình khắc phục tình trạng vô sinh đầy rẫy những cung bậc cảm xúc, từ hy vọng, hạnh phúc vỡ òa đến thất vọng, buồn bã và trầm cảm. Tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần của một cặp vợ chồng, bên cạnh thể chất, sức khỏe và phúc lợi khi họ đang cố gắng thụ thai là điều tối quan trọng. Rút ngắn thời gian mang thai, điều có thể xảy ra khi điều trị IVF, có thể giúp giảm mức độ căng thẳng của bạn trong cả quá trình. Nếu cảm thấy điều gì không ổn, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa hoặc nhóm tư vấn của phòng khám về cảm xúc của bạn và những trở ngại mà bạn đang gặp phải.

Đôi khi, đi thẳng vào IVF có thể là một lựa chọn tốt hơn

Trong một số trường hợp, IUI có lẽ không phải là phương pháp điều trị sinh sản phù hợp nhất cho một cặp vợ chồng. IUI có thể là một điểm khởi đầu tốt cho các cặp vợ chồng có bất thường nội tiết tố hoặc trong trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân. Mặt khác, IVF thường được khuyến nghị cho các cặp vợ chồng đối mặt với tình trạng vô sinh nam nghiêm trọng, ống dẫn trứng bị tắc hoặc sẩy thai nhiều lần.

Một yếu tố quan trọng mà các chuyên gia sinh sản xem xét khi đề xuất một quy trình điều trị là tuổi của người phụ nữ. IVF có thể được khuyến nghị ngay từ đầu nếu phụ nữ ở độ tuổi cuối 30 hoặc đầu 40 để tránh lãng phí thời gian cho nhiều chu kỳ IUI mà cuối cùng có thể không thành công. Tỷ lệ có thai lâm sàng trung bình trên mỗi lần chuyển phôi giảm khi độ tuổi phụ nữ càng cao, vì vậy không nên trì hoãn quá lâu. Sau khi đánh giá khả năng sinh sản kỹ lưỡng, chuyên gia sinh sản sẽ thảo luận với bạn về các lựa chọn dựa trên độ tuổi và tình trạng cụ thể của bạn.

Tận dụng những tiến bộ khoa học tiên tiến

Trong trường hợp vợ chồng mắc bệnh di truyền mà họ muốn tránh di truyền sang con cái, việc thực hiện IUI khó có thể đáp ứng được điều này. Với khoa học kỹ thuật hiện tại, IVF đáp ứng được nhu cầu trên dựa vào một số kỹ thuật sàng lọc phôi trong quá trình nuôi cấy in-vitro. Quy trình này là một xét nghiệm tinh vi để xác định các bất thường về gen hoặc nhiễm sắc thể trong phôi và có thể giúp chọn ra những phôi khả thi nhất để chuyển, tăng cơ hội sinh con khỏe mạnh của một cặp vợ chồng. Đây được gọi là chẩn đoán và sàng lọc di truyền trước khi làm tổ (PGD & PGS).

Làm thế nào để tôi biết cách tiếp cận nào là tốt nhất cho tôi?

Một chuyên gia sinh sản có thể tư vấn giúp bạn một liệu trình điều trị phù hợp dựa trên tiền sử bệnh và tình trạng sức khỏe sinh sản cụ thể của bạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là tình trạng sức khỏe sinh sản của mỗi cặp vợ chồng là khác nhau. Vô sinh không phải là một vấn đề hiếm gặp và bất kể tuổi tác, các cặp vợ chồng được khuyến khích chủ động thăm khám càng sớm càng tốt. Bắt đầu sớm, nhận được lời khuyên và hướng dẫn phù hợp sẽ giúp bạn vững tin trên con đường tìm con. Cuối cùng, IVFMD xin gửi lời chúc cho bạn – những bậc phụ huynh đang mong con sớm ngày nhận tin vui nhé.