TẠI SAO CHUYỂN ĐƠN PHÔI LẠI ĐẬU SONG THAI

Mong muốn mang song thai của một cặp vợ chồng đang điều trị hiếm muộn luôn là điều dễ hiểu. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, bác sĩ vẫn luôn cân nhắc chuyển đơn phôi để hạn chế tối đa các nguy cơ về song thai mà hành trình mang con về nhà các cặp vợ chồng phải đối mặt. Vậy tại sao một số trường hợp mặc dù bác sĩ chỉ chuyển một phôi kết quả lại đậu song thai? Bạn cần lưu ý gì để chăm sóc một thai kỳ song thai khỏe mạnh? Hãy cùng IVFMD tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Song thai và cơ chế hình thành song thai

Song thai là hiện tượng có hai thai nhi cùng lớn lên trong tử cung của người mẹ. Có hai trường hợp song thai: song thai cùng trứng và song thai khác trứng.

  • Song thai cùng trứng: thai phát triển từ cùng một trứng thụ tinh bởi một tinh trùng, nhưng trong quá trình phát triển chia làm hai thai. Ở trường hợp này, hai bé sẽ giống nhau hoàn toàn về kiểu gen di truyền, hình dạng bên ngoài và giới tính.
  • Song thai khác trứng: hai trứng thụ tinh bởi hai tinh trùng khác nhau và phát triển đồng thời thành hai phôi thai. Hai bé trong trường hợp này có thể có cùng hoặc khác giới tính, kiểu gen và hình dạng tương tự như hai anh em ruột của hai lần sinh khác nhau.
Song thai cùng trứng và song thai khác trứng

Chuyển đơn phôi lại đậu song thai do đâu?

Như đã tìm hiểu ở trên thì việc chuyển đơn thai nhưng lại đậu song thai xuất phát từ việc một phôi ban đầu trong quá trình phân chia đã tách ra làm song thai. Ở trường hợp này chúng ta ghi nhận hiện tượng song thai cùng trứng.

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp hy hữu xảy ra, trong quá trình chuẩn bị nội mạc để chuyển phôi, trứng của bạn rụng tự nhiên và có sự hiện diện của tinh trùng trong giai đoạn này điều đó giúp hình thành một phôi thai nữa một cách tự nhiên. Phôi thai này cùng phát triển với phôi thai đã chuyển, khi đó chúng ta ghi nhận hiện tượng mang song thai khác trứng .

Mang song thai và những điều cần lưu ý cho mẹ bầu

Các nguy cơ có thể xảy ra

  • Nguy cơ cho mẹ: tăng tỉ lệ mổ lấy thai, sẩy thai (nguy cơ được ghi nhận gấp đôi thai kỳ bình thường); sanh non chiếm khoảng 50%, sanh khó, băng huyết sau sanh, đa ối, các bệnh lý trong thai kỳ như tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ cũng được ghi nhận tăng nguy cơ ở thai kỳ song thai,…
  • Nguy cơ cho con: sanh non kèm theo cho trẻ một loạt các nguy cơ về ngạt, suy hô hấp, vàng da nặng nề hoặc thậm chí là tử vong; dị tật thai cũng được ghi nhận nguy cơ gấp đôi so với một thai kỳ bình thường.

Những điều cần lưu ý để phòng ngừa các nguy cơ đa thai mang lại

  • Mẹ bầu mang song thai cần được theo dõi thai kỳ một cách cẩn thận tại các bệnh viện hoặc phòng khám uy tín. Do đó, mẹ hãy nhớ khám thai theo đúng hẹn của bác sỹ để có thể theo dõi sát sao tình trạng sức khoẻ của mẹ và các chỉ số thai nhi.
Khám thai theo đúng hẹn của bác sỹ để có thể theo dõi sát sao tình trạng sức khoẻ của mẹ và các chỉ số thai nhi.
  • Mẹ bầu nên duy trì chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi. Hãy nhớ bạn đang mang không chỉ một mà cả hai bé. Nên ăn theo nhu cầu và chia nhiều bữa nhỏ trong ngày để bạn không quá áp lực về việc phải ăn đủ cho ba mẹ con và nhiều hơn so với thai phụ bình thường. Không để cơ thể mất nước, uống đủ 3L nước mỗi ngày sẽ giúp mẹ giảm thiểu nguy cơ về các vấn đề về đường tiết niệu.
Mẹ bầu nên duy trì chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi.
  • Mang song thai cơ thể mẹ đang cần làm việc gấp đôi bình thường để nuôi dưỡng thai nhi, mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi và mất sức hơn so với thai kỳ đơn thai bình thường vì vậy hãy cố gắng đảm bảo giấc ngủ của mình. Tạo không gian nghỉ ngơi thư giãn, nằm nghiêng bên trái hay nghiêng bên phải thật sự không quan trọng bằng việc tư thế nằm tạo cảm giác thoải mái cho bạn. Không nên cố gắng làm việc quá sức, công việc nên được điều chỉnh phù hợp với thời gian nghỉ ngơi. Hãy nhờ đến sự hỗ trợ của đồng nghiệp, gia đình khi bạn cảm thấy cần được giúp đỡ.
Mẹ bầu cố gắng đảm bảo giấc ngủ

Hiện nay với sự phát triển của ngành y tế tại Việt Nam, những phụ nữ mang song thai nhận được sự chăm sóc chuyên môn cao, chính vì vậy cũng giảm thiểu phần lớn các biến chứng song thai gây nên. Những mẹ bầu mang song thai hãy giữ tâm lý thoải mái để cùng đồng hành cùng bác sĩ đón những thiên thần nhỏ đáng yêu.