VIÊM NỘI MẠC TỬ CUNG MÃN TÍNH VÀ VÔ SINH NỮ

Hiện nay, viêm nội mạc tử cung mãn tính là một trong những bệnh phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và nguyên nhân dẫn đến vô sinh nữ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm nội mạc tử cung mãn tính và gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vậy nên các chị em cần trang bị cho mình những thông tin cần thiết để bảo vệ sức khỏe phụ khoa cho bản thân. Bài viết sau đây IVFMD sẽ cho các chị em biết được những thông tin quan trọng về bệnh viêm nội mạc tử cung mãn tính.

Viêm nội mạc tử cung mãn tính là gì?

Viêm nội mạc tử cung mãn tính (CE – Chronic endometritis) là một bệnh nhiễm trùng kéo dài và khó phát hiện, đặc trưng bởi sự xâm nhập của các tế bào plasma trong vùng mô nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung là một lớp nội mạc mềm, xốp nằm bên trong tử cung. Đây là nơi tiếp nhận trứng đã thụ tinh và nuôi dưỡng chúng thành bào thai. Nếu trứng không được thụ tinh thì các mô nội mạc tử cung sẽ bị phá hủy và được tống ra ngoài tạo thành chu kỳ kinh nguyệt. Viêm nội mạc tử cung mãn tính là do bị viêm nội mạc cấp tính không điều trị đúng cách hoặc không điều trị dẫn tới tình trạng mãn tính.

Viêm nội mạc tử cung

Nguyên nhân gây viêm nội mạc tử cung mãn tính

Nguyên nhân chính của viêm nội mạc tử cung mãn tính là nhiễm trùng do vi sinh vật trong khoang tử cung chủ yếu là vi khuẩn thông thường bao gồm vi khuẩn gram âm, escherichia coli, các loài streptococci, chlamydia và ký sinh trùng.

Nhiễm trùng do vi sinh vật trong khoang tử cung

Đồng thời có thêm một số yếu tố nguy cơ như:

  • Từng sử dụng vòng tránh thai
  • Từng nạo hút thai, sảy thai
  • Ứ dịch/ Tắc ống dẫn trứng
  • Từng mang thai và mổ lấy thai (dụng cụ sử dụng không vô khuẩn)
  • U tử cung hoặc cổ tử cung
  • Lạc nội mạc tử cung
  • Vỡ ối sớm, chuyển dạ kéo dài thăm khám nhiều lần theo đường âm đạo
  • Quan hệ thiếu an toàn kéo dài
  • Vệ sinh vùng kín không đúng cách hoặc không vệ sinh thường xuyên
Lạc nội mạc tử cung

Các triệu chứng nhận biết viêm nội mạc tử cung mãn tính

Viêm nội mạc tử cung mãn tính thường không có triệu chứng hoặc có triệu chứng mơ hồ và chúng thường diễn ra âm thầm, chẳng hạn như:

– Chảy máu tử cung bất thường

Đau vùng chậu

– Đau khi giao hợp

Viêm âm đạo, viêm bàng quang tái phát

– Ra khí hư bất thường

Viêm vùng chậu

Các bác sĩ phụ khoa và nhà nghiên cứu bệnh học thường không tập trung nhiều sự chú ý lâm sàng vào viêm nội mạc tử cung mãn tính do các cuộc kiểm tra  để chẩn đoán CE tốn nhiều thời gian, các biểu hiện lâm sàng thoáng qua và bản chất lành tính của bệnh khiến cho việc chẩn đoán bị bỏ sót.

Ảnh hưởng của viêm nội mạc tử cung mãn tính và vô sinh nữ

Viêm nội mạc tử cung mãn tính có ảnh hưởng nhiều đến thất bại trong điều trị vô sinh hiện nay bao gồm cả thất bại tiền làm tổ (RIF) trong thụ tinh ống nghiệm – chuyển phôi chiếm 30%, sảy thai liên tiếp (RPL) chiếm 12% và vô sinh không rõ nguyên nhân chiếm 28%. Viêm nội mạc tử cung mãn tính có thể làm giảm sự chung sống hòa bình giữa khả năng miễn dịch của người phụ nữ và các vi sinh vật trong nội mạc tử cung gây ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận phôi thai của nội mạc tử cung.

Viêm nội mạc tử cung mạn tính có thể làm biến đổi quá trình viêm gây ảnh hưởng đến sự làm tổ của phôi, có thể gây biến đổi bất thường mô học của tế bào CE và có thể dẫn đến sự thay đổi trong biểu hiện gen. Những trường hợp này độ dày nội mạc tử cung thường giảm, dẫn đến độ dày niêm mạc dưới mức tối ưu cho việc chuyển phôi.

Các biện pháp ngăn ngừa viêm nội mạc tử cung

Các chị em có thể giảm nguy cơ bị viêm nội mạc tử cung sau khi sinh con hoặc thủ thuật phụ khoa bằng cách đảm bảo bác sĩ sử dụng thiết bị và kỹ thuật vô trùng trong khi đỡ sinh hoặc phẫu thuật. Bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc khác sinh cho bạn để phòng ngừa bệnh trong khi sinh mổ hoặc ngay trước khi phẫu thuật bắt đầu.

Ngoài ra, một số biện pháp có thể giúp giảm nguy cơ bị viêm niêm mạc tử cung do các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra:

– Tuân thủ điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục theo chỉ dẫn của bác sĩ.

– Kiểm tra thường xuyên và chẩn đoán sớm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, cả bạn và bạn tình của mình.

– Quan hệ tình dục an toàn, chẳng hạn như sử dụng bao cao su. Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su hạn chế bệnh lây qua đường tình dục, chung thủy một vợ một chồng. Vệ sinh cơ quan sinh dục thường xuyên bằng nước sạch từ trước ra sau, vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục.

– Để phòng ngừa các nguy cơ thì chúng ta cần giữ vệ sinh cơ thể, đặc biệt là vệ sinh vùng kín sạch sẽ để tránh viêm nhiễm. Nên đi khám phụ khoa định kỳ 2 lần/năm để sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, tránh biến chứng xảy ra.

Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su

Tóm lại, viêm nội mạc tử cung mãn tính là một bệnh lý nghiêm trọng gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Vì vậy các bạn không nên chủ quan khi thấy có các triệu chứng bất thường ở cơ thể chúng ta cần đi khám chuyên khoa để thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời .