BẠCH CẦU TĂNG BẤT THƯỜNG TRONG TINH DỊCH CÓ GÂY VÔ SINH NAM?

Bạch cầu là các tế bào được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch có thể được tìm thấy trong máu. Chức năng chính của chúng là giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và tham gia vào việc loại bỏ mầm bệnh. Tuy vậy, bạch cầu sinh lý vẫn luôn có mặt trong tinh dịch ở hầu hết nam giới, dù số lượng khá thấp. Nếu số lượng bạch cầu xuất hiện tăng lên bất thường sau khi xét nghiệm tinh dịch, chúng ta có thể nghi ngờ trường hợp nhiễm trùng và viêm đường sinh dục. Từ đó, số lượng bạch cầu được xem là một thông số chẩn đoán xác định. Yếu tố tăng sinh bạch cầu quá cao chiếm 10% – 20% tỉ lệ nam giới vô sinh. Hãy cùng IVF Mỹ Đức tìm hiểu qua bài biết dưới đây bạn nhé!

Như thế nào là bạch cầu tăng bất thường trong tinh dịch?

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), giá trị tham khảo được quy định là 1 triệu bạch cầu trên mỗi mL tinh dịch. Sự hiện diện hơn 1 triệu bạch cầu trong 1mL tinh dịch nghĩa là có một lượng bạch cầu tăng lên bất thường trong mẫu xuất tinh. 

Trường hợp phát hiện vài bạch cầu trong tinh dịch là điều bình thường sau xét nghiệm; nhưng mật độ bạch cầu tăng cao trong mẫu có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới. Vì chúng giải phóng các gốc oxy hóa tự do (Reactive Oxygen Species – ROS) liên tục dẫn đến tăng stress oxy hóa và giảm chất lượng tinh trùng. Trong ngắn hạn, có thể làm giảm mật độ tinh trùng ở nam giới

Hiện diện của bạch cầu trong tinh dịch có thể gây vô sinh tạm thời, nhưng hiếm khi gây ra vô sinh vĩnh viễn. Vì thế, khi phát hiện bạch cầu cao, bệnh nhân cần được điều trị cụ thể để giải quyết các vấn đề vô sinh mà nó có thể gây ra, tránh nguy cơ trở thành vĩnh viễn.

Bạch cầu tưng bất thường trong tinh dịch

Các triệu chứng và ảnh hưởng của bạch cầu tăng bất thường trong tinh dịch

Thông thường tăng sinh bạch cầu quá mức không có triệu chứng và chỉ phát hiện sau khi thực hiện phân tích tinh dịch; khi bệnh nhân sắp bắt đầu điều trị vô sinh hoặc được sàng lọc để hiến tặng tinh trùng. 

Tuy nhiên một số dấu hiệu và triệu chứng có thể cho thấy sự hiện diện của bệnh, chúng ta nên nhận biết để có thể thăm khám bệnh sớm:

  • Tinh dịch có màu sắc bất thường (vàng, xanh,…)
  • Đau, sưng ở vùng dương vật hoặc bẹn
  • Nhiễm trùng sinh dục
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh
  • Xuất tinh không thường xuyên 

Viêm nhiễm thường huy động một lượng lớn bạch cầu tạo ra một lượng lớn các ROS cùng với các Cytokine gây viêm (TNF-α, interleukin-1α, interleukin-6 hoặc interleukin-8) có tác động bất lợi đến tinh trùng. Điều này không chỉ dẫn đến suy giảm quá trình sinh tinh, rối loạn chức năng đường sinh dục, mà còn làm phá vỡ tính toàn vẹn của màng tế bào và ảnh hưởng xấu đến các thông số của tinh trùng (số lượng tinh trùng thấp, khả năng di chuyển của tinh trùng, hình thái tinh trùng, v.v.). 

Như vậy, với sự tăng quá mức bạch cầu xuất hiện trong tinh dịch đã làm cản trở khả năng thụ tinh của tinh trùng bằng cách can thiệp vào phản ứng cực đầu và sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng, dẫn đến các cặp đôi sẽ gặp khó khăn trong thụ thai tự nhiên. 

Nguyên nhân gây tăng sinh bạch cầu trong tinh dịch?

Nhiễm trùng đường sinh dục được xem là nguyên nhân phổ biến thứ ba gây vô sinh nam. Có khoảng 50% bạch cầu xâm nhập vào tinh dịch đến từ tuyến tiền liệt và túi tinh nơi bị viêm tuyến tiền liệt hoặc viêm túi tinh. Thế nên, nhiễm trùng và viêm nhiễm ở các tuyến phụ dẫn đến tăng số lượng bạch cầu trong xuất tinh.

Vi khuẩn hay vi sinh vật có thể làm tổ tại bất kỳ vị trí nào trong đường dẫn tinh. Làm cho tuyến sinh dục, ống dẫn tinh và các tuyến phụ bị viêm sưng lên. Tùy thuộc vào vị trí nhiễm trùng mà dẫn đến viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm niệu đạo hay nhiễm trùng các tuyến phụ ở nam giới. 

Những bệnh nhiễm trùng này chủ yếu gây ra bởi các mầm bệnh lây truyền qua đường tình dục như Chlamydia trachomatis, Escherichia coli, Staphylococcus aureusNeisseria gonorrhoeae và các bệnh lây qua đường tình dục khác.

Nhiễm trùng đường sinh dục nam

Hỗ trợ trong điều trị hiếm muộn 

  • Đối với điều trị nam khoa, có thể được khuyến nghị nuôi cấy khuẩn lạc trong tinh dịch để xác định nguyên nhân gây nhiễm trùng. Các mẫu được ủ ở nhiệt độ thích hợp trong mỗi môi trường nuôi cấy. Sau đó, nhân viên y tế đánh giá kết quả nuôi cấy vi khuẩn. Nếu một số loại vi sinh vật được phát hiện, bác sĩ sẽ kê đơn điều trị để loại bỏ nhiễm trùng. Thông thường thuốc kháng sinh sẽ được lựa chọn để điều trị.
  • Trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, dựa vào những nghiên cứu cho thấy tác động tiêu cực của việc tăng bạch cầu đối với kết quả thụ tinh nên một số quy trình trong labo cần loại bỏ bạch cầu khỏi tinh dịch trước khi đông lạnh tinh trùng hay sử dụng tinh trùng để làm thụ tinh ống nghiệm. Các phương pháp loại  bỏ bạch cầu khỏi tinh dịch bao gồm phương pháp bơi lên từ cặn lọc rửa (swim-up), lọc bằng sợi thủy tinh (glass wool filtration), lọc cơ học bằng bộ lọc vi hạt (mechanical filtration) ly tâm thang nồng độ (density gradient centrifugation ) hay vi dòng chảy (microfluidics). Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm khác nhau về mặt kỹ thuật, chi phí thực hiện và hiệu quả loại bỏ bạch cầu. Do vậy, phương pháp loại bỏ được lựa chọn tùy vào điều kiện, đặc điểm của từng trung tâm hỗ trợ sinh sản được quy định dựa trên quy trình xử lý mẫu thực tế.
Các phương pháp hỗ trợ trong điều trị hiếm muộn

Trên đây là những giải đáp bạch cầu tăng bất thường trong tinh dịch có gây vô sinh nam hay không mà bạn có thể tham khảo. Bạch cầu cao trong tinh dịch mặc dù không làm giảm tỷ lệ thụ tinh nhưng lại làm giảm đi đáng kể khả năng thụ thai sau khi noãn đã thụ tinh. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng vô sinh rất cao. Vì vậy, khi nhận thấy tinh dịch bất thường, nam giới cần chủ động thăm khám để phòng ngừa các rủi ro và biến chứng nếu có.