CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG GIÚP CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG TINH TRÙNG

Thói quen ăn uống có thể tác động đến chất lượng tinh trùng ở nam giới. Nếu biết lựa chọn tiêu thụ những thực phẩm an toàn, lành mạnh thì sức khoẻ tổng thể nói chung và chất lượng tinh trùng nói riêng sẽ được cải thiện. Nói cách khác, việc xây dựng chế độ ăn lành mạnh và cân bằng các chất dinh dưỡng là rất quan trọng. Trong một số trường hợp nam giới mắc các bệnh lý liên quan đến tinh dịch, việc bổ sung các loại vitamin cần thiết vào bữa ăn hàng ngày giúp cải thiện chất lượng tinh trùng cũng như sức khỏe sinh sản.

Dưới đây là một số dưỡng chất mà bạn cần chú ý bổ sung khi lựa chọn thực phẩm nhé:

Kẽm

Kẽm có tham gia vào quá trình sản sinh tinh trùng bên trong cơ thể nam giới. Lượng kẽm trong cơ quan sinh dục nam và tinh dịch cao hơn đáng kể so với các bộ phận khác của cơ thể. Chính vì thế cung cấp đủ kẽm là một trong những nền tảng quan trọng trong quá trình sinh tinh và khả năng sinh sản ở nam giới.

Các loại thực phẩm giàu protein có chứa kẽm bạn nên dùng như hàu, thịt đỏ, thịt lợn, thịt cừu, thịt gia cầm, một số loài cá và động vật có vỏ. Các nguồn giàu kẽm khác là đậu, quả óc chó, quả phỉ, hạnh nhân, yến mạch và nấm.

Thực phẩm giàu kẽm

Vitamin A

Vitamin A có khả năng chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ chức năng sinh sản ở nam giới. Một số loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin A như trứng, thịt, sữa, phô mai, gan, thận, cá tuyết và dầu gan cá bơn. Tuy nhiên, những nguồn thực phẩm này (ngoại trừ sữa tách béo có bổ sung vitamin A) có chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol. Vì vậy, nên sử dụng một cách hợp lý, không lạm dụng.

Vitamin C

Vitamin C hỗ trợ khả năng di động, số lượng và hình thái của tinh trùng. Đặc biệt bảo vệ bộ gen tinh trùng khỏi ảnh hưởng của các chất oxy hoá.

Các loại trái cây và rau quả có chứa nhiều vitamin C như trái cây họ cam quýt, ớt đỏ, ớt xanh, cà chua, bông cải xanh, tỏi, hạnh nhân và các loại rau lá xanh.

Thực phẩm giàu Vitamin C

Vitamin E

Vitamin E cũng là một loại vitamin có chức năng kháng oxy hóa, bảo vệ bộ gen tinh trùng và giúp tinh trùng di động. Vitamin E có nhiều trong dầu thực vật, bơ thực vật, các loại hạt, đậu phộng, các loại rau ăn lá (như cải bó xôi) và ngũ cốc.

Thực phẩm giàu Vitamin E

Vitamin B12

Vitamin B12 giúp tinh trùng di động tiến tới, bảo vệ bộ gen tinh trùng. Loại vitamin này có trong trứng, thịt gia cầm, hải sản, sữa và củ sâm maca.

Thực phẩm giàu Vitamin B12

Acid folic

Acid folic (có tên khác là vitamin B9) khi kết hợp với kẽm giúp cải thiện chức năng sinh sản ở nam giới có số lượng tinh trùng ít. Thực phẩm có chứa acid folic là rau lá xanh, trái cây, đậu Hà Lan và các loại hạt.

Amino acid

Amino acid giúp cấu trúc nên các phân tử quan trọng, giúp tinh trùng trưởng thành. Các loại amino acid được chứa nhiều trong thịt, gia cầm, trứng, sữa và cá.

Chất lượng tinh trùng được cho là giảm đi một nửa trong hơn 50 năm qua. Như vậy, làm sao để cải thiện chất lượng tinh trùng là mối quan tâm hàng đầu của nam giới hiện nay. Có thể thấy chế độ dinh dưỡng khoa học mang đến nhiều tác động tích cực đến sức khỏe sinh sản. Nên có sự phối hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau như rau quả và trái cây, cá và hải sản, các loại hạt, ngũ cốc và chất xơ… Để cơ thể được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu được tầm quan trọng của thói quen ăn uống lành mạnh, từ đó xây dựng được chế độ ăn phù hợp với bản thân hoặc người thân của mình.