ẢNH HƯỞNG CỦA GIẤC NGỦ ĐẾN KHẢ NĂNG SINH SẢN

Giấc ngủ là một thành phần quan trọng đối với sức khỏe thể chất và cảm xúc cũng như hạnh phúc của một người. Ở cả phụ nữ và nam giới, đã có nhiều nghiên cứu nói về vấn đề rối loạn giấc ngủ đặc biệt là chứng mất ngủ có góp phần hoặc liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe tổng thể nói chung bao gồm bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, trầm cảm, rối loạn lo âu… Hiện nay người ta càng tìm hiểu thêm được về việc rối loạn giấc ngủ còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả hai giới. Vậy giấc ngủ ảnh hưởng đến khả năng sinh sinh sản như thế nào? Hãy cùng IVF Mỹ Đức tìm hiểu thông qua bài viết sau đây bạn nhé!

Rối loạn giấc ngủ là gì?

Ngủ là một nhu cầu cơ bản của con người, khi ngủ bạn không có ý thức nhưng các chức năng não và cơ thể bạn vẫn hoạt động bình thường. Thời gian ngủ trung bình là khoảng 7 tiếng/ ngày tuy nhiên sẽ còn phụ thuộc vào độ tuổi và nhu cầu của mỗi người.

Rối loạn giấc ngủ là tình trạng làm suy giảm giấc ngủ liên quan đến các vấn đề về chất lượng, thời gian và số lượng giấc ngủ. Dẫn đến tình trạng mệt mỏi và suy giảm chức năng não và cơ thể. Có hơn 80 triệu chứng rối loạn giấc ngủ trong đó phổ biến nhất là chứng mất ngủ.

Các triệu chứng thường gặp khi bị rối loạn giấc ngủ: khó ngủ hoặc thức giấc nhiều lần vào ban đêm, buồn ngủ vào ban ngày hoặc ngủ vào các thời điểm không thích hợp như đang lái xe, ngưng thở khi ngủ, ngủ ngáy hoặc bồn chồn khi ngủ… Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu trên bạn nên đến gặp bác sĩ tư vấn.

Rối loạn giấc ngủ có thể do các vấn đề về sức khỏe thể chất, cảm xúc và tinh thần gây ra, các yếu tố có thể bao gồm: làm việc theo ca gây rối loạn nhịp sinh học ngày đêm, mất ngủ do vệ sinh giấc ngủ kém, mất ngủ do stress, áp lực lâu ngày, mất ngủ do các bệnh lý nội khoa, do thuốc hay do sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá…

Rối loạn giấc ngủ

Ảnh hưởng giấc ngủ và rối loạn giấc ngủ đối với khả năng sinh sản.

Chức năng sinh sản của con người điều chỉnh bởi một số hoocmon được tiết ra cùng thời gian sinh học với cơ thể.

Đối với nam giới

Testosterone là hoocmon sinh dục của nam, hoocmon này liên quan đến việc sản xuất tinh trùng và được sản xuất hằng ngày mỗi khi ngủ. Một nghiên cứu khảo sát trên các cặp vợ chồng và phát hiện những người chồng ngủ ít hơn 6 tiếng hoặc nhiều hơn 9 tiếng thì cơ hội thụ thai giảm 42%. Năm 2013 Đan Mạch có thực hiện một cuộc khảo sát về mối tương quan của việc rối loạn giấc ngủ và chất lượng tinh dịch trên nam giới. Kết quả cho thấy ở những nam giới bị rối loạn giấc ngủ thì nồng độ tinh trùng thấp hơn 29% và ít tinh trùng bình thường hơn so với những nam giới có số giờ nghỉ ngơi bình thường. Ngoài ra thời gian ngủ ngắn hay dài, đi ngủ muộn hơn cũng làm giảm sức khỏe của tinh trùng mà nguyên nhân làm tăng mức độ kháng thể tấn công tinh trùng trong tinh dịch của nam giới được xác định là giấc ngủ kém. Tinh trùng không phải là thứ duy nhất ảnh hưởng bởi giấc ngủ. Một cuộc khảo sát thực hiện ở Israel đã cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa những nam giới bị rối loạn cương dương và những người bị rối loạn giấc ngủ trung bình và nặng. Những nam giới ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm lượng testosterone ít hơn 15% so với bình thường dẫn đến việc giảm ham muốn tình dục từ đó làm giảm khả năng thụ thai.

Đối với nữ giới

Giấc ngủ điều chỉnh nhiều chức năng nội tiết tố ở nữ giới đã được chứng minh rõ ràng. Một cuộc khảo sát ở Đài Loan đã cho thấy những phụ nữ bị rối loạn giấc ngủ có nguy cơ vô sinh cao gấp 3.7 lần. Vô sinh gây ra nhiều căng thẳng gây rối loạn giấc ngủ, rối loạn giấc ngủ gây rối loạn nội tiết tố khiến phụ nữ khó mang thai, đó là một vòng lặp mà nhiều phụ nữ phải đối mặt.

Căng thẳng đã được chứng minh làm tăng Melatonin, một loại hormone liên quan đến việc điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ và cũng liên quan đến khả năng sinh sản. Tăng melatonin liên quan đến thay đổi chu kỳ rụng trứng, ức chế hormone sinh sản và vô kinh.

Hormone TSH là 1 hoocmon của tuyến giáp nồng độ TSH tăng cao như trong bệnh suy giáp có thể gây ra tình trạng không rụng trứng, sẩy thai, kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh. TSH sẽ tăng trước khi bắt đầu ngủ và tiếp tục tăng trong suốt thời gian ngủ sau đó giảm dần trong ngày. Khi bạn bị thiếu ngủ cấp tính nồng độ TSH sẽ tăng cao. Đối với các cặp vợ chồng điều trị hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm phụ nữ bị rối loạn giấc ngủ có số lượng trứng và khả năng thụ tinh thấp hơn 20%.

Các biện pháp giúp cải thiện rối loạn giấc ngủ để tăng khả năng mang thai

Theo các chuyên gia, một người cần ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày để duy trì nồng độ hormone sinh dục ổn định, tăng ham muốn và cải thiện khả năng thụ thai. Dưới đây là 1 số cách có thể giúp cải thiện giấc ngủ:

  • Uống sữa ấm
  • Tập thể dục mỗi ngày
  • Hạn chế rượu, bia, caffein
  • Thư giãn tinh thần: ngồi thiền hoặc châm cứu, nghe nhạc
  • Thiết lập thời gian ngủ và thức dậy cùng một thời điểm mỗi ngày
  • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trước ngủ
  • Tạo không gian yên tĩnh, thoải mái, ít ánh sáng
Biện pháp cải thiện giấc ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe con người nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Ngược lại, rối loạn giấc ngủ tác động xấu đến tất cả đối tượng không loại trừ ai. Do đó, việc thực hiện một giấc ngủ lành mạnh và đầy đủ là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cũng như không làm xấu đi khả năng sinh sản và quá trình điều trị vô sinh.