TRÊN 40 TUỔI CÓ LÀM THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM ĐƯỢC KHÔNG?

Ngưỡng cửa tuổi 40 của phụ nữ gắn liền với giai đoạn tiền mãn kinh – giai đoạn sức đề kháng và khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể giảm nhiều, tinh lực dồi dào của tuổi trẻ dần cạn kiệt… Cùng với đó, sự suy giảm cả về chất và lượng ở buồng trứng cũng diễn ra nhanh chóng. Mặc dù vậy, 40 tuổi không phải là dấu chấm hết cho chuyện mang thai và sinh con, hãy cùng IVFMD tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tuổi tác và tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm

Nếu như muốn có tỷ lệ đậu thai cao hơn mong đợi, các cặp vợ chồng nên đi khám vô sinh càng sớm càng tốt. Thông thường, nếu trong 1 năm quan hệ bình thường, không dùng các biện pháp phòng tránh thai mà vẫn không có con, các chuyên gia khuyên bạn nên đi thăm khám để có giải pháp xử lý kịp thời. Phụ nữ càng lớn tuổi thì số lượng và chất lượng trứng sẽ càng giảm, điều này đồng nghĩa với việc khả năng sinh sản cũng giảm đi. Đối với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, tỷ lệ thành công phụ thuộc khá nhiều vào tuổi tác của nữ giới.

Theo các nghiên cứu, tỷ lệ mang thai khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm sẽ xấp xỉ 50% đối với nữ giới ở độ tuổi 30 trở xuống và giảm còn 35% khi nữ giới 35 tuổi. Tỷ lệ này sẽ còn thấp hơn nếu như nữ giới thực hiện thụ tinh ống nghiệm ở tuổi 40 trở lên (chỉ còn 5-15%).

Tuổi tác của người mẹ cao không chỉ làm giảm khả năng thụ tinh trong ống nghiệm thành công mà còn tăng nguy cơ gây nên những bất thường ở thai nhi, ví dụ như hội chứng Down hay những dị tật cơ thể bẩm sinh…

Khả năng có thai trên 40 tuổi có điều trị hỗ trợ sinh sản là bao nhiêu?

Khả năng sinh sản của con người đang giảm trên toàn cầu, cả ở các nước phát triển và đang phát triển. Theo ước tính, có hơn 70 triệu cặp vợ chồng vô sinh. Nhiều yếu tố ảnh hưởng làm giảm khả năng sinh sản, trong đó tuổi mẹ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tỷ lệ có thai. Nhiều phụ nữ muốn trì hoãn việc có con và sau đó lại rất khó khăn để có con khi đã lớn tuổi. Tuổi lớn làm giảm chất lượng và số lượng trứng dẫn đến khó có thai. Sự suy giảm khả năng sinh sản và tỷ lệ có thai bắt đầu ở tuổi 32 và giảm có ý nghĩa ở tuổi 35 và rất nhanh ở tuổi ≥ 40. Đồng thời với việc giảm khả năng sinh sản ở nhóm lớn tuổi là tăng tỷ lệ sẩy thai.

Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản phát triển với tốc độ rất nhanh trong những năm gần đây và nhóm lớn tuổi đến điều trị ngày càng nhiều, các báo cáo cho thấy 19% phụ nữ điều trị hỗ trợ sinh sản có độ tuổi trên 40. Tuổi cao tác động xấu đến kết cục thụ tinh trong ống nghiệm và tỷ lệ trẻ sinh sống, đặc biệt ở nhóm trên 40. Một số trung tâm IVF từ chối điều trị cho nhóm phụ nữ trên 40 tuổi vì tỷ lệ thành công rất thấp. Thụ tinh trong ống nghiệm tốn nhiều chi phí, thời gian, bệnh nhân chịu nhiều căng thẳng, do đó các cặp vợ chồng hiếm muộn lớn tuổi đến điều trị cần được tư vấn kỹ để hiểu rõ về khả năng thành công trước khi quyết định điều trị.

Với sự phát triển vượt bậc của y học ngày nay, thụ tinh trong ống nghiệm ở tuổi 40, 50 hay hơn nữa cũng không bao giờ là muộn. Quan trọng là, hãy điều trị càng sớm càng tốt và chỉ cần đủ khao khát, đủ niềm tin, điều kỳ diệu nhất định đến, hạnh phúc nhất định sẽ mỉm cười.