NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SIÊU ÂM NANG NOÃN

Siêu âm nang noãn là một trong những phương pháp thăm dò có vai trò quan trọng trong các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang lại rất nhiều hữu ích cho việc thăm khám và điều trị. Vậy bạn biết gì về siêu âm nang noãn và ứng dụng của nó trong y học hiện đại, cụ thể hơn là trong quy trình thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Siêu âm nang noãn là gì?

Siêu âm nang noãn là kỹ thuật sử dụng đầu dò âm đạo hoặc siêu âm bụng để theo dõi sự phát triển bình thường hay không bình thường của nang noãn trong buồng trứng. Bằng kỹ thuật này, bác sĩ có thể biết được buồng trứng hai bên của bạn có nang noãn hay không, có bao nhiêu nang noãn trong buồng trứng, kích thước của nang noãn là bao nhiêu, nang noãn đang phát triển ở giai đoạn nào, có hay không nang noãn phát triển thành trứng trưởng thành và có rụng hay không.

 

Lợi ích của việc siêu âm nang noãn?

  • Siêu âm nang noãn nhằm theo dõi sự phát triển của noãn. Đây là một trong những bước đầu tiên phải thực hiện khi thăm khám hiếm muộn. Kỹ thuật siêu âm nang noãn giúp bác sĩ dự đoán ngày rụng trứng, nhờ đó tăng khả năng thụ thai.
  • Siêu âm nang noãn giúp bác sĩ đánh giá tình trạng các bệnh lý như rối loạn phóng noãn hoặc đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung… để đưa ra các liệu trình điều trị kịp thời và hiệu quả.
  • Nếu trường hợp bạn được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc kích thích rụng trứng thì sẽ được bác sĩ siêu âm kiểm tra nang noãn thường xuyên để biết chính xác thời điểm rụng trứng.
  • Khi cần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), siêu âm nang noãn là công cụ quan trọng để giúp bác sĩ theo dõi việc tiêm thuốc kích thích trứng có đáp ứng tốt hay không. Từ đó cho tiêm thuốc rụng trứng và chọn ngày chọc hút trứng, qua đó nâng cao tỷ lệ thụ tinh thành công.

Siêu âm nang noãn được tiến hành như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt thường chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn nang noãn và giai đoạn hoàng thể. Bình thường, đầu chu kỳ nang noãn chỉ nhỏ khoảng 2 – 3 mm. Vào ngày thứ 7 của chu kỳ kinh, nang noãn có kích thước khoảng 10 – 12 mm. Trung bình nang vượt trội phát triển 1 – 2 mm mỗi ngày. Vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ, nang noãn đạt kích thước từ 17 – 18 mm, gọi là nang noãn trưởng thành và chuẩn bị rụng.

Siêu âm nang noãn với những bệnh nhân có sử dụng thuốc kích thích buồng trứng phải được thực hiện ngay từ đầu chu kỳ kinh.

Trong siêu âm cần phải đo cả đường kính ngang và dọc của nang để lấy giá trị trung bình. Vào ngày 2 – 3 của chu kỳ kinh nang noãn có đường kính 3 – 4 mm. Tốc độ phát triển của nang khoảng 1 – 2 mm/ ngày. Vào ngày thứ 12, nang vượt trội có kích thước 17 – 18 mm. Ở giai đoạn này về mặt kích thước nang noãn được xem là trưởng thành.

Số lượng nang noãn phát triển cũng như tốc độ gia tăng kích thước của nang thay đổi rất nhiều tùy theo loại thuốc và phác đồ kích thích được sử dụng. Siêu âm có thể cho thấy kích thước nang noãn, sự phát triển của nang noãn, ước lượng khoảng thời gian rụng trứng hoặc để tiêm kích thích rụng trứng. Nang noãn ở thời điểm phóng noãn có đường kính 18 – 28 mm.

Khi kích thước nang noãn đạt tiêu chuẩn, bác sĩ có thể tiêm thuốc rụng trứng chủ động và lên lịch (sinh hoạt vợ chồng, chọc hút trứng hoặc bơm tinh trùng).

Những lưu ý khi thực hiện siêu âm nang noãn

Nếu siêu âm qua ngả bụng thì bạn cần uống nhiều nước và đợi đến khi mắc tiểu để siêu âm. Còn với siêu âm đầu dò âm đạo thì phải đi tiểu trước đó. Siêu âm đầu dò âm đạo được ưu tiên lựa chọn vì cho kết quả chính xác hơn.

Thông thường nang noãn vượt trội sẽ phát triển thành nang noãn trưởng thành và phóng noãn vào giữa chu kỳ kinh. Nhưng có trường hợp sự phóng noãn lại diễn ra muộn hơn vào cuối chu kỳ kinh hoặc vào đầu chu kỳ kinh tiếp theo. Do đó việc thực hiện siêu âm nang noãn nên bắt đầu từ ngày đầu chu kỳ kinh cho đến khi bác sĩ  xác định thời điểm nang noãn sẽ rụng.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về quy trình siêu âm nang noãn, lợi ích, cách thức siêu âm và những lưu ý khi tiến hành siêu âm. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật này và nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản của mình nhé!