TẮC VÒI TRỨNG CÓ THỰC HIỆN THỤ TINH NHÂN TẠO (IUI) ĐƯỢC KHÔNG?

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả, đem lại cơ hội mang thai và sinh con cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn. Một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn là tình trạng tắc vòi trứng ở phụ nữ, khiến tinh trùng không thể di chuyển lên vòi trứng để thụ tinh với trứng. Vậy bị tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không và phòng ngừa tắc vòi trứng như thế nào? Hãy cùng IVFMD giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Tắc vòi trứng là gì?

Vòi trứng (hay còn gọi là ống dẫn trứng) là hai ống mỏng, mỗi ống nằm ở mỗi bên tử cung, giúp dẫn trứng trưởng thành từ buồng trứng tới tử cung. Chiều dài vòi trứng khoảng 10cm, chia thành 4 đoạn: đoạn kẽ, đoạn eo, đoạn bóng và đoạn loa vòi trứng. Mỗi đoạn có chức năng khác nhau. Hai vòi trứng ở hai bên tử cung tạo đường đi và hỗ trợ trứng di chuyển dễ dàng hơn. Tắc vòi trứng xảy ra khi vòi trứng bị chít hẹp, khiến trứng không thể di chuyển xuống tử cung để gặp tinh trùng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai. Khi vòi trứng bị tắc có thể dẫn đến trường hợp thai ngoài tử cung (tắc không hoàn toàn), hiếm muộn hoặc vô sinh (tắc hoàn toàn).

Những nguyên nhân gây tắc vòi trứng 

Có nhiều nguyên nhân gây ra tắc vòi trứng:

  • Đa số là do các tác nhân lây truyền qua đường tình dục: Chlamydia và lậu là thường gặp nhất. Chúng có thể gây viêm nhiễm vùng chậu, gây ra sẹo làm hẹp tắc ống dẫn trứng.
  • Lạc nội mạc tử cung: mô nội mạc tử cung có thể xuất hiện trong vòi trứng làm tắc nghẽn ống dẫn trứng.
  • Tiền sử mang thai ngoài tử cung: nếu thai ngoài tử cung được điều trị bảo tồn (không thắt vòi trứng) thì cũng có thể gây sẹo hẹp làm tắc vòi trứng về sau này.
  • U xơ tử cung: những u xơ tử cung to có thể chèn vào vòi trứng gây ra sự tắc nghẽn.
  • Tiền sử phẫu thuật ổ bụng – vùng chậu: những phẫu thuật vùng này có thể gây ra sự xơ dính làm tắc ống dẫn trứng (phẫu thuật viêm ruột thừa, viêm phúc mạc…)

Bị tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo (IUI) được không?

Để có thể mang thai khi bị tắc vòi trứng bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo hay còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Bạn cần đảm bảo điều kiện có ít nhất một vòi trứng không bị tắc, có thể hoạt động bình thường. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ để tăng khả năng thụ thai thành công. Chất nhầy bao quanh cổ tử cung có thể sẽ ngăn không cho tinh trùng bơi vào tử cung hay vòi trứng. Nhờ vào phương pháp thụ tinh nhân tạo mà tinh trùng có thể xâm nhập vào tử cung hoàn toàn.

Trường hợp bạn bị tắc cả hai vòi trứng, phương pháp thụ tinh nhân tạo sẽ không hiệu quả. Phương pháp hỗ trợ sinh sản mà bác sĩ chỉ định cho bạn đó là thụ tinh trong ống nghiệm theo một trong các biện pháp:

  • Chuyển phôi bình thường nếu hai vòi trứng bị tắc ở đoạn gần eo hoặc đoạn kẽ sát tử cung.
  • Phẫu thuật cắt hoặc kẹp hai vòi trứng sau đó chuyển phôi được đông lạnh trước đó trong trường hợp hại vòi trứng ứ dịch.
  • Trường hợp bạn có nhiều phôi mà tình trạng ứ dịch không nhiều, bác sĩ sẽ tiến hành chuyển phôi. Nếu không thành công mới tiến hành phẫu thuật.

Tắc vòi trứng là bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh nở tự nhiên của phụ nữ. Tuy nhiên đây không phải dấu chấm hết cho hy vọng mang thai của bạn khi các phương pháp hỗ trợ sinh sản có thể mang lại tỷ lệ thành công cao. Để biết chính xác tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không, bạn nên đến bệnh viện thăm khám để xác định đúng tình trạng của mình, từ đó có biện pháp điều trị phù hợp. 

Nếu bạn cần biết thêm thông tin, hãy đặt lịch hẹn tư vấn với đội ngũ Nữ hộ sinh IVFMD bằng cách nhấn vào icon bên dưới. IVFMD sẽ đồng hành cùng các bạn trên con đường sắp tới.