BỊ TẮC ỐNG DẪN TRỨNG CÓ BƠM TINH TRÙNG ĐƯỢC KHÔNG?

Tắc ống dẫn trứng được biết đến là một bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của phụ nữ và chiếm đến 25 – 30% nguyên nhân gây hiếm muộn. Đối với những phụ nữ bị tắc ống dẫn trứng liệu có thể thực hiện được biện pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung không? Hãy cùng IVFMD giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Bơm tinh trùng là gì?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) hay còn được gọi là thụ tinh nhân tạo là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Vợ sau khi trải qua quá trình kích thích buồng trứng liên tục dài từ 9 – 12 ngày đạt được 1-2 nang có kích thước trên 17cm sẽ được chỉ định gây phóng noãn. Chồng sẽ được thông báo ngày đến lấy tinh trùng, tinh trùng được chồng xuất tinh ra ngoài sẽ được tiến hành lọc rửa, chọn lọc những tinh trùng có khả năng di động tốt. Và được bác sĩ bơm trực tiếp vào buồng tử cung thông qua một ống thông nhỏ. Bơm tinh trùng giúp tinh trùng tránh được việc bị ảnh hưởng bởi môi trường âm đạo của phụ nữ, đồng thời rút ngắn được khoảng đường tự bơi của tinh trùng.

Ống dẫn trứng là gì?

Ống dẫn trứng (hay còn gọi là vòi trứng) là một bộ phận của nối giữa tử cung và buồng trứng. Ở một người phụ nữ sẽ có hai ống dẫn trứng với cấu tạo ruột rỗng, dài khoảng 9 – 12cm, phần cuối ống dẫn trứng có nhiều tua nhỏ ngay sát buồng trứng có chức năng dùng để bắt trứng sau hiện tượng trứng trưởng thành và phóng noãn. Ống dẫn trứng là cầu nối cho việc tinh trùng bơi đến gặp trứng và cũng là nơi diễn ra sự thụ tinh. Sau khi thụ tinh, phôi sẽ được đẩy vào buồng tử cung để làm tổ nhờ các lông mao trong lòng ống dẫn trứng.

Tắc ống dẫn trứng là tình trạng ống dẫn trứng bị chít hẹp gây cản trở sự gặp nhau của tinh trùng và trứng hoặc khi trứng và tinh trùng đã thụ tinh nhưng không thể đi vào buồng tử cung để làm tổ gây ra hiện tượng thai ngoài tử cung.

Tắc ống dẫn trứng có thể bơm tinh trùng (IUI) được không?

Bơm tinh trùng trên nguyên tắc chỉ rút ngắn khoảng đường tinh trùng phải bơi đến gặp trứng, còn quá trình bơi qua ống dẫn trứng để gặp trứng và thụ tinh sẽ được diễn ra giống tự nhiên. 

Trường hợp vợ bị tắc một ống dẫn trứng bạn vẫn có thể thử bơm tinh trùng, nếu nang trứng phát triển bên ống dẫn trứng thông bạn vẫn sẽ có khả năng thành công khoảng 15-20 %. Tuy nhiên, khả năng thành công sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi vợ, độ di động của tinh trùng, tay nghề bác sĩ… Nếu trường hợp nang trứng phát triển bên ống dẫn trứng tắc, khi bạn bơm tinh trùng, trứng và tinh trùng sẽ không thể gặp nhau được vì vậy bạn sẽ phải hủy chu kỳ theo dõi đó. 

Trong trường hợp bạn bị tắc cả hai ống dẫn trứng thì rất tiếc bạn không thể thực hiện biện pháp bơm tinh trùng vì khả năng thành công của bạn gần như là 0%. Thay vào đó bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị phù hợp và có khả năng thanh công cao hơn như là thụ tinh trong ống nghiệm hoặc là trưởng thành noãn non trong ống nghiệm. Lúc này, trứng và tinh trùng sẽ kết hợp tạo thành phôi thai trong điều kiện ống nghiệm lý tưởng. Sau đó được chuyển vào buồng tử cung của bạn để mang thai. 

Tắc ống dẫn trứng là điều không bất kỳ người phụ nữ nào mong muốn, vì nó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Chính vì điều này để biết chính xác rằng bị tắc ống dẫn trứng có bơm tinh trùng được không. Bạn nên đến khám tại các cơ sở uy tín, để bác sĩ kiểm tra và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất với vợ chồng bạn.