VÒNG TRÁNH THAI CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE SINH SẢN KHÔNG?

Vòng tránh thai hay còn gọi là dụng cụ tử cung (DCTC) tránh thai là biện pháp được nhiều phụ nữ lựa chọn vì có thể sử dụng lâu dài, đạt hiệu quả cao và ít phụ thuộc vào người sử dụng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thông tin về việc dùng DCTC có thể làm tăng tỉ lệ viêm nhiễm phụ khoa và vùng chậu dẫn đến hiếm muộn. Vậy DCTC có thật sự ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ không? Hãy cùng IVFMD tìm hiểu nhé!
DCTC tránh thai là gì?

DCTC tránh thai có nhiều hình dạng khác nhau và được đặt vào trong lòng tử cung nhằm mục đích tránh thai.

Hiện nay có 2 loại DCTC tránh thai là DCTC có chứa đồng và DCTC có chứa progestin.

DCTC tránh thai có chứa đồng

Giống như tên gọi, DCTC tránh thai có chứa đồng sẽ có phần đầu làm bằng đồng hoặc có dây đồng và thân làm từ plastic.

Khi đặt vào lòng tử cung, DCTC tránh thai có chứa đồng sẽ phóng thích ion đồng làm tăng phản ứng viêm, tăng co bóp tử cung và thay đổi chất nhầy cổ tử cung. Những tác dụng này sẽ làm ngăn cản sự xâm nhập và làm giảm sự sống của tinh trùng, khiến noãn và tinh trùng không thể kết hợp với nhau.

Có 2 loại DCTC tránh thai có chứa đồng phổ biến là TCU380A và Multiload. DCTC tránh thai có chứa đồng có tác dụng từ 5 – 10 năm tùy theo từng loại.

DCTC tránh thai có chứa progestin

DCTC tránh thai có chứa progestin đang được sử dụng phổ biến hiện nay là vòng Mirena. Vòng Mirena có thân chữ T làm bằng nhựa dẻo, chứa 52mg levonorgestrel. Lovonorgestrel sẽ là nội mạc tử cung không thuận lợi cho phôi làm tổ.

Mỗi ngày, vòng Mirena sẽ giải phóng 20 microgram levonorgestrel. Một vòng Mirena sẽ có thời gian tác dụng tối đa là 5 năm.

Ưu điểm của DCTC tránh thai là gì?

Một số ưu điểm của DCTC tránh thai có thể kể đến như:

  • Có tác dụng tránh thai nhiều năm.
  • Không phụ thuộc vào trí nhớ người sử dụng như một số biện pháp tránh thai khác (uống thuốc, bao cao su…).
  • Giá thành rẻ.
  • Kỹ thuật đặt và tháo vòng đơn giản, nhẹ nhàng.
  • Không ảnh hưởng đến chức năng nội tiết và hệ thống chuyển hóa của cơ thể.
  • Dễ dàng có thai trở lại sau khi tháo vòng.
  • Hiếm gặp các biến chứng nặng.

Nhược điểm của DCTC tránh thai là gì?

Bất cứ phương pháp tránh thai nào cũng sẽ có một số nhược điểm. DCTC tránh thai có những nhược điểm sau:

  • Kỹ thuật đặt và tháo vòng phải được thực hiện bởi nhân viên y tế có chứng chỉ tại cơ sở y tế.
  • Không phòng ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Sau khi đặt DCTC tránh thai có thể gặp phải một số vấn đề gây khó chịu như: đau bụng từng cơn, ra huyết âm đạo, kinh nguyệt kéo dài và nhiều, rong kinh, rong huyết.

DCTC tránh thai có ảnh hưởng sức khỏe sinh sản không?  
Một nghiên cứu được thực hiện vào những năm 2001 công bố trên Tạp chí Sản khoa và Phụ khoa Canada (JOGC) cho thấy: DCTC không làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm vùng chậu.
Nghiên cứu khác do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thực hiện đã theo dõi hơn 2.000 phụ nữ có sử dụng DCTC trong 10 năm cho thấy: Không có sự khác biệt về tỷ lệ sinh nở giữa những phụ nữ đã sử dụng DCTC và chưa sử dụng DCTC bao giờ.

Vì vậy, DCTC tránh thai không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Tuy nhiên, tất cả các biện pháp tránh thai đều có rủi ro nhất định và DCTC tránh thai cũng không ngoại lệ. Đặt DCTC tránh thai tại các nơi không uy tín hoặc sử dụng quá thời hạn thì vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài. Bên cạnh đó, DCTC cũng không thể phòng ngừa được các bệnh lây qua đường tình dục.

Nhìn chung, DCTC tránh thai là biện pháp tránh thai hiệu quả cao, tỉ lệ tránh thai đạt 95 – 97%. DCTC tránh thai không gây viêm nhiễm vùng chậu hay gây hiếm muộn nếu đặt DCTC đúng vị trí, kiểm tra định kỳ và điều trị sớm mọi vấn đề. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về DCTC tránh thai.