SỰ THẬT VỀ KEO DÁN SINH HỌC TRONG SINH MỔ

 Đối với người phụ nữ khi sinh mổ họ luôn luôn có rất nhiều vấn đề phải lo lắng. Ngoài những lo lắng về sức khỏe của mẹ và bé trong cuộc mổ thì còn có cả vấn đề xử lý vết mổ sao cho đẹp, an toàn cũng đặc biệt được quan tâm. Ngoài những phương pháp xử lý vết khâu sau mổ bằng chỉ y tế, chỉ tự tiêu còn có thể sử dụng keo dán sinh học. Vậy liệu phương pháp này có thật sự an toàn và hiệu quả tốt cho vết mổ lấy thai hay không?

Keo dán sinh học là gì?

Là chất lỏng sệt, vô trùng, không tan, có thành phần chính là Polymer 2- octol cyanoacrylate. Được sử dụng để dán vết thương sau mổ lấy thai, tạo thành màng film mềm mại và đàn hồi trong vòng 2-3 phút. Lớp keo này bám dính tốt giúp ngăn vi khuẩn và nước không xâm nhập vào bên trong vết mổ. Trên cơ thể sản phụ lớp keo này sẽ tồn tại khoảng 2 – 4 tuần mới bắt đầu bong tróc, là khoảng thời gian đủ cho vết thương liền da.

 Đây là một phương pháp hiện đại trong điều trị và chăm sóc vết thương. Tuy nhiên, không nên sử dụng cho vết thương nhiễm khuẩn, hoại tử, chảy máu, không dùng trực tiếp trên niêm mạc, những người quá mẫn với thành phần của keo.

Keo dán sinh học an toàn, lành tính, sử dụng trực tiếp trên vết thương

Lợi ích của keo dán sinh học mang lại

Keo dán sinh học hoạt động dưới dạng chất lỏng nên có thể bịt kín các khoảng hở của vết thương, nhờ vậy mà có thể tương thích với tất cả các hình dạng của vết thương. Đồng thời, nhờ có tính đàn hồi mà keo dán này có thể được sử dụng ở nhiều vùng vết thương trên cơ thể kể cả những cơ quan nội tạng. 

Đặc biệt, đối với vết thương mổ lấy thai thì keo dán sinh học còn mang lại một số lợi ích như:

  • Được thiết kế đặc biệt với tính năng không thấm nước tạo màng ngăn ngừa nhiễm trùng vết mổ từ các yếu tố bên ngoài như bụi bẩn, vi khuẩn…

  • Sản phụ có thể tắm mà không cần lo lắng về việc vết thương bị ướt. Điều này không chỉ giúp đảm bảo vệ sinh cá nhân mà còn góp phần giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, từ đó hỗ trợ quá trình hồi phục nhanh chóng và an toàn hơn cho sản phụ/người bệnh.

  • Với phương pháp dán keo sinh học không cần băng gạc trên vết thương, vết mổ không cần thay băng hàng ngày nhưng vẫn đảm bảo được quá trình lành vết thương nhanh chóng và hiệu quả. 

  • Keo dán sinh học giúp giảm sức căng và kéo giãn trên vết mổ, giảm nguy cơ sẹo lồi hoặc lõm. Đồng thời cũng đảm bảo vết thương được bảo vệ và mô xung quanh được hồi phục sau 7 ngày.

  • Keo dán vết thương này sẽ tự bong tróc nhẹ nhàng sau khoảng thời gian từ 7-10 ngày mà không cần phải lo lắng về việc cắt chỉ. 

Vậy sinh mổ dán keo sinh học liệu có an toàn?

Nhìn vào các lợi ích mà keo dán sinh học mang lại thì đây là một phương pháp an toàn và hiệu quả. Keo dán sinh học giúp giảm thiểu thời gian phẫu thuật và giảm nguy cơ nhiễm trùng so với các phương pháp khâu vết thương truyền thống. Tuy nhiên, việc sử dụng keo dán sinh học cũng cần được thực hiện bởi những chuyên gia có kinh nghiệm và đảm bảo vệ sinh an toàn trong quá trình sử dụng.

Phụ nữ sinh mổ sử dụng keo dán sinh học giúp tối ưu thời gian phục hồi nhanh hơn

Cần lưu ý gì khi sử dụng keo dán sinh học cho vết mổ lấy thai?

  • Cần theo dõi vết mổ thường xuyên để đảm bảo vết thương đang phục hồi tốt và không có dấu hiệu nhiễm trùng.

  • Dù có lớp bọc bảo vệ tốt, hạn chế nhiễm trùng nhưng sản phụ lưu ý cần hạn chế ngâm bồn tắm lâu, không nên kỳ cọ mạnh.

  • Các sản phụ sau mổ lấy thai có sử dụng keo dán sinh học thì không cần phải chăm sóc vết thương nhiều. Tuy nhiên những sản phụ/người bệnh được sử dụng keo dán này nên giữ vùng da xung quanh vết mổ khô thoáng, tránh đọng mồ hôi và không cọ sát vào lớp keo phủ qua vết mổ, không bôi thuốc hay bất cứ gì khác lên vết mổ, trừ trường hợp có chỉ định của bác sĩ.

Việc sử dụng keo dán sinh học trong mổ lấy thai không chỉ giúp cải thiện thẩm mỹ mà còn tăng lợi ích cũng như an toàn cho sản phụ sau quá trình phẫu thuật. Vì vậy, các sản phụ có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng phương pháp này cho vết mổ sau sinh.