SIÊU ÂM ĐẦU DÒ ÂM ĐẠO CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHI MANG THAI KHÔNG?

Trong những tuần đầu của thai kỳ, kích thước phôi thai vẫn còn rất nhỏ, việc đánh giá thai nhi bằng siêu âm ngbụng sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, để đánh giá chính xác và hiệu quả hơn, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện siêu âm qua ng âm đạo (hay còn cách gọi quen thuộc khác là siêu âm đầu dò). Tuy nhiên, việc siêu âm qua ng âm đạo thường khiến các mẹ bầu lo lắng, sợ động tác siêu âm sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Và đ tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc ấy, hãy cùng IVFMD tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Siêu âm ng âm đạo là gì?

Siêu âm ngả âm đạo được xem là phương pháp hiện đại, phổ biến và không gây đau. Khi siêu âm, bác sĩ sẽ đưa một đầu dò có sóng âm với tần số cao đặt vào trong âm đạo và tiến hành quan sát các cơ quan sinh dục bên trong vùng chậu của người phụ nữ như: tử cung, độ dày niêm mạc tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, sự phát triển nang noãn cũng như sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Bên cạnh đó, siêu âm ngả âm đạo cũng giúp phát hiện ra các bất thường về cấu trúc cơ quan sinh dục nữ và các bệnh lý liên quan đến hệ sinh sản như: lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, tắc ứ dịch ống dẫn trứng, thai ngoài tử cung,…

Tầm quan trọng của siêu âm ng âm đạo trong những tuần đầu thai kỳ.

Với phụ nữ mang thai trong giai đoạn sớm, phôi thai còn rất nhỏ nên không thể hiển thị hình ảnh rõ ràng và chính xác khi siêu âm qua ngả bụng. Lợi ích của siêu âm đầu dò âm đạo là giúp xác định vị trí chính xác của thai nhi và phát hiện sớm các trường hợp bất thường như: thai bám vết mổ cũ, thai ngoài tử cung, nguyên nhân ra huyết sớm trong thai kỳ,… Từ đó giúp bác sĩ phát hiện và ngăn ngừa kịp thời được tai biến nguy hiểm như: mất máu, nhiễm trùng ổ bụng, vỡ ống dẫn trứng do thai ngoài tử cung, dọa sảy thai,…

Ngoài ra, trong giai đoạn thai từ 6 – 10 tuần thì siêu âm đầu dò ngả âm đạo còn giúp bác sĩ xác định chính xác nhất số lượng túi thai trong tử cung, ngày dự sinh và đánh giá nhịp tim thai. Điều này giúp các mẹ bầu biết được tình trạng của thai nhi cũng như phát hiện sớm được những bất thường trên thai của mình.

Siêu âm ng âm đạo có ảnh hưởng khi mang thai?

Có nên siêu âm đầu dò âm đạo khi mới mang thai, siêu âm đầu dò âm đạo có làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của bé hay không là thắc mắc chung của rất nhiều chị bầu.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc siêu âm đầu dò âm đạo là hoàn toàn an toàn cho mẹ bầu lẫn thai nhi vì siêu âm không sử dùng bức xạ. Khi siêu âm, bác sĩ sẽ đặt đầu dò vào trong âm đạo và chỉ di chuyển đầu dò xung quanh vùng âm đạo chứ không tác động vào trong cổ tử cung hay tử cung. Do đó sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi.

Trên thực tế chưa có cơ sở chứng minh rằng siêu âm có hại cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế vẫn đưa ra là lời khuyên là không nên lạm dụng siêu âm nhiều lần. Việc siêu âm nhiều lần có thể ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của các mẹ bầu khi phải hồi hộp kiểm tra sức khoẻ quá nhiều. Đồng thời việc đi lại đến cơ sở y tế để siêu âm liên tục cũng gây lãng phí cả về thời gian lẫn tiền bạc của ba mẹ.

Vậy nên, các mẹ bầu chỉ cần đến siêu âm ở các mốc khám thai quan trọng theo lịch hẹn hoặc khi có các dấu hiệu bất thường. Và hãy yên tâm rằng, sóng siêu âm hoàn toàn không có hại cho mẹ và em bé đâu nhé!

Vài lưu ý trước khi siêu âm ng âm đạo.

Siêu âm đầu dò âm đạo không đòi hỏi sự chuẩn bị gì quá phức tạp. Các mẹ bầu chỉ cần lưu ý vài điểm sau để việc siêu âm dễ dàng và hiệu quả nhất.

  • Tiểu sạch để là trống bàng quang trước khi siêu âm giúp bác sĩ có thể quan sát tử cung tốt nhất, kết quả thu được chính xác hơn.
  • Lựa chọn trang phục thoải mái khi đi siêu âm.
  • Tâm lý thoải mái, hít thở nhẹ nhàng, hạn chế căng thẳng và áp lực vì điều đó sẽ gây khó khăn cho quá trình siêu âm.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp các mẹ bầu hiểu rõ hơn về kỹ thuật siêu âm đầu dò âm đạo.  Đây cũng là phương pháp cần thiết để giúp các mẹ bầu xác định và theo dõi tình trạng thai nhi ngay từ khi bé mới hình thành. Hãy yên tâm thả lỏng và chuẩn bị tâm lý thoải mái nhất để đón nhận những giây phút thiêng liêng đầu đời nhé!