QUY TRÌNH NHẬN DIỆN BỆNH NHÂN TRONG ĐIỀU TRỊ HIẾM MUỘN TẠI IVFMD

 Quy trình nhận diện bệnh nhân trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là hỗ trợ sinh sản luôn được quan tâm hàng đầu, bởi lẽ việc nhầm lẫn mẫu là sai sót đặc biệt nghiêm trọng, có ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần, sức khỏe của các cặp vợ chồng và cả tương lai của những đứa trẻ.  Trong quá trình điều trị hiếm muộn, hầu hết các bước thao tác với phôi/noãn/tinh trùng sẽ không có sự góp mặt trực tiếp của người bệnh. Vậy làm thế nào để các cặp vợ chồng có thể yên tâm đến điều trị vô sinh hiếm muộn mà không lo lắng về việc bị nhầm lẫn mẫu của mình, quy trình nhận diện tại IVFMD diễn ra như thế nào? Chúng ta sẽ cùng giải đáp thắc mắc qua bài viết này nhé.

Quy trình nhận diện tại IVFMD

Tại IVFMD, nhận diện bệnh nhân được thực hiện ngay từ khi tiếp nhận người bệnh và diễn ra ở tất cả các bước trong suốt quá trình điều trị, IVFMD luôn tuân thủ nhận diện với ít nhất 3 yếu tố để đảm bảo đúng người bệnh và đúng mẫu của người bệnh. Các yếu tố nhận diện là các yếu tố gắn liền với người bệnh, bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, hình ảnh, địa chỉ, dấu vân tay, mã số y tế của người bệnh…

Đối với các bước trong quy trình nuôi cấy phôi mà không có sự góp mặt trực tiếp của người bệnh, việc nhận diện được dựa trên các yếu tố định danh: Họ và tên vợ/chồng, ngày tháng năm sinh vợ/chồng, mã ID, ngày thủ thuật, bước thực hiện, tên vật dụng chứa mẫu…

quy trình nhận diện
Quy trình nhận diện bệnh nhân

Quy định về nhận diện bệnh nhân tại IVFMD

Các quy định nhằm đảm bảo không xảy ra bất cứ sai sót nào liên quan đến việc nhầm lẫn người bệnh, mẫu của người bệnh:

  • Trước khi bước vào quá trình điều trị, người bệnh cần cung cấp các giấy tờ pháp lý (Căn cước công dân của cả 2 vợ chồng, chứng nhận kết hôn…) để nhân viên y tế ghi nhận thông tin chính xác vào phần mềm, làm thông tin nhận diện cho các bước tiếp theo và triển khai đúng dịch vụ cho người bệnh.
  • Nhân viên y tế luôn đặt các câu hỏi để người bệnh trả lời thông tin của mình. Đây là cách cùng người bệnh đối chiếu thông tin cá nhân trước khi thực hiện bất kỳ bước nào trong quy trình như: trước khi làm hồ sơ, xét nghiệm hoặc các loại thủ thuật…
  • Trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, bơm tinh trùng,…các bước diễn ra trong labo nuôi cấy phôi, các thao tác trên tinh trùng/noãn/phôi của người bệnh, chuyên viên phôi học luôn tuân thủ thực hiện từng ca, đảm bảo chỉ có tinh trùng/noãn/phôi của một người bệnh duy nhất trong khu vực thao tác nhằm loại trừ hoàn toàn khả năng nhầm lẫn.
  • Ngoài ra, từng bước trong labo nuôi cấy phôi đều có sự kiểm tra chéo giữa hai chuyên viên phôi học trước khi thực hiện. Việc kiểm tra được thực hiện bằng cách đọc to, rõ ràng các yếu tố nhận diện của người bệnh và đối chiếu thông tin lẫn nhau, sau đó ký tên vào bảng kiểm tra.

Công nghệ nhận diện RI Witness

Bên cạnh việc áp dụng nhận diện thủ công – kiểm tra chéo giữa con người và con người, Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVFMD Phú Nhuận còn triển khai hệ thống nhận diện người bệnh tự động, có tên gọi là RI Witness để giúp phát hiện, ngăn chặn các sai sót liên quan đến nhầm lẫn mẫu.

RI Witness còn có thể truy vết các bước thực hiện thông qua việc theo dõi tất cả hoạt động trong labo nuôi cấy phôi bằng cách gắn các chip trên toàn bộ vật dụng chứa giao tử/ phôi của người bệnh. Mỗi chip chứa thông tin nhận diện của một người bệnh duy nhất. Tuy nhiên, việc nhận diện bằng RI Witness vẫn có sự can thiệp của con người nhằm tăng chính chính xác của quá trình thực hiện.

 

quy trình nhận diện bệnh nhân
Nhận diện bệnh nhân bằng RI Witness

Tại IVFMD, việc nhận diện đúng người bệnh được thực hiện xuyên suốt trước, trong và sau quá trình điều trị hiếm muộn, những quy định về nhận diện được tuân thủ rất nghiêm ngặt. Đồng thời tất cả nhân viên luôn được đánh giá, kiểm tra mức độ tuân thủ quy trình nhằm đảm bảo không xảy ra việc nhầm lẫn người bệnh và mẫu tinh trùng/noãn/ phôi của người bệnh – với mục tiêu để trẻ ra đời từ thụ tinh trong ống nghiệm được khỏe mạnh và không xảy ra các sai sót về nhầm lẫn mẫu.