PHỤ NỮ MANG THAI VÀ CHO CON BÚ CÓ NÊN TIÊM NGỪA VACCINE PHÒNG COVID-19 KHÔNG?

Câu trả lời là CÓ. Các chị em hãy cùng IVFMD tìm hiểu lý do tại sao qua bài viết dưới đây nhé.

Phụ nữ mang thai được thêm vào danh sách những đối tượng có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao so với những người không mang thai. Theo các chuyên gia y tế, khi không may mắc Covid-19, phụ nữ mang thai có nguy cơ diễn biến bệnh nặng bởi sức đề kháng giảm, nguy cơ suy hô hấp nặng, thậm chí phải cần sử dụng ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể). Ngoài ra, thai phụ mắc Covid-19 có thể bị các biến chứng lên thai kỳ như tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, thai chậm tăng trưởng trong tử cung. Vì lí do đó, tiêm vaccine phòng Covid-19 là vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho mẹ và bé trước sự tấn công mạnh mẽ của đại dịch.

Khi nào phụ nữ mang thai có thể tiêm ngừa vaccine phòng Covid-19?

Bộ Y tế cho phép phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên được tiêm vaccine phòng Covid-19 tại cơ sở y tế có điều kiện cấp cứu sản khoa, đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và cho con bú chống chỉ định tiêm vaccine Sputnik V. Các chị không cần lo lắng mình có đủ sức khỏe để tiêm ngừa không, vì Bác sĩ sẽ khám sàng lọc trước để đảm bảo an toàn tiêm chủng. Vậy nên, phụ nữ đang mang thai nên nhanh chóng liên hệ cở sở y tế gần nhất để được theo dõi và cung cấp thông tin về việc tiêm vaccine trong qua trình mang thai.

Tại Bệnh viện Đa Khoa Mỹ Đức chúng tôi gửi đến các chị em đường dẫn đăng ký tiêm ngừa vaccine phòng Covid-19 qua đường link: https://forms.gle/75kxKmmYyExgoeVGA hoặc gọi số hotline: 0909.468.667 để được hướng dẫn cụ thể nhất nhé.

Trẻ sơ sinh có nhận được kháng thể bảo vệ từ mẹ sau khi tiêm ngừa vaccine phòng Covid-19 không?

Sau khi phụ nữ mang thai được tiêm vaccine ​​​​​​Covid-19 thì cơ thể sẽ tại các kháng thể tương tự như phụ nữ không mang thai. Các chuyên gia thông báo rằng họ tìm thấy kháng thể trong máu ở dây rốn. Điều này có nghĩa là tiêm chủng Covid-19 trong thai kỳ có thể giúp trẻ sơ sinh chống lại Covid-19.

Một tín hiệu đáng mừng khác là nguy cơ lây truyền Covid-19 từ mẹ sang con trong quá trình mang thai là rất thấp và chưa có bằng chứng nào cho thấy mẹ nhiễm virus trong thời gian mang thai có thể gây ra tình trạng dị tật bẩm sinh.

Trên đây là một số thông tin IVFMD muốn gửi đến tất cả các chị em, mong rằng những thông tin trên mang lại sự an tâm và các chị em hãy tự tin đăng ký tiêm ngừa vaccine phòng Covid-19 sớm nhất nhé.