PHÔI NGÀY 6 LÀ GÌ ? NÊN ƯU TIÊN CHUYỂN PHÔI NGÀY 5 HAY NGÀY 6 TRƯỚC?

Phôi sau khi hình thành sẽ được đánh giá ở nhiều giai đoạn khác nhau: phôi ngày 2, phôi ngày 3, phôi ngày 5, phôi ngày 6.  Việc lựa chọn phôi chuyển sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm. Vậy phôi ngày 6 là gì và chuyển phôi ngày 6 có tốt hơn phôi ngày 5 không? Chúng ta sẽ tìm được câu trả lời qua bài viết này.

Phôi ngày 6 là gì?

Phôi nang thường xuất hiện vào ngày thứ 5 sau khi thụ tinh. Tuy vậy, có một số phôi tiến triển chậm hơn nên sau 5 ngày nuôi vẫn chưa phát triển tới giai đoạn phôi nang. Do đó, phôi ngày 6 bản chất chính là những phôi được nuôi từ những phôi chậm của ngày 5. Tức là tại giai đoạn 5 ngày sau thụ tinh, phôi đang mới đang tương đương về mặt hình thái của phôi ngày 4 (phôi dâu) những phôi này sau đó vẫn sẽ được nuôi thêm một ngày để tạo thành những phôi nang ở ngày 6.

Cũng có trường hợp khi nuôi phôi ngày 6 nhưng phôi không phát triển lên phôi nang. Đây không phải phôi chậm ngày 5 mà bản chất phôi đã ngưng phát triển, thì những phôi này sẽ không được trữ lại.

Việc thực hiện nuôi và chuyển phôi nang vào ngày 6 cũng khá phổ biến vì  phôi ngày 6 hoàn toàn có khả năng làm tổ và tạo em bé khỏe mạnh. Khi được chuẩn bị về tâm lý, sức khỏe và có chu kỳ chuẩn bị nội mạc tối ưu thì tỷ lệ thành công đối với phôi ngày 6 cũng được nâng cao hơn.

Các giai đoạn phát trển của phôi

Nuôi phôi ngày 6 có tốn thêm chi phí không?

Khi thực hiện nuôi phôi ngày 5 sẽ tốn thêm chi phí nuôi phôi từ ngày 3 đến ngày 5. Tuy nhiên, nếu như nuôi phôi lên ngày 6 thì sẽ không tốn thêm chi phí.

Tuy nhiên chi phí trữ đông sẽ tăng thêm nếu như trữ thêm phôi ngày 6. Cụ thể, chi phí được tính lại theo phí trữ của top đầu của phôi ngày 6 chứ không phải tính tiếp theo phí trữ các top phát sinh từ top thứ 2 của phôi ngày 5. Do đó, bệnh nhân trữ phôi cả ngày 5 và ngày 6 thì chi phí sẽ cao hơn so với chỉ trữ ngày 5.

Chi phí trữ đông phôi

Nên ưu tiên chuyển phôi ngày 5 hay ngày 6 trước?

Việc nuôi phôi dài ngày sẽ giúp lựa chọn ra những phôi có tiềm năng cao nhất để chuyển phôi và qua đó tăng tỷ lệ đậu thai, vậy nên ưu tiên chuyển phôi ngày 6 hay ngày 5 là một câu hỏi luôn được quan tâm. Theo ý kiến từ các Chuyên viên phôi học và bác sĩ thì:

  • Nếu phôi ngày 6 phát triển thành phôi nang với chất lượng tốt và khá (loại 1 và loại 2), cộng thêm các yếu tố về phía người mẹ thuận lợi, thì tiềm năng làm tổ của những phôi nang ngày 6 cũng rất cao. Đặc biệt, trong các trường hợp không có phôi ngày 5 để chuyển thì phôi ngày 6 cũng sẽ là một lựa chọn tiềm năng.
  • Trường hợp có phôi ngày 5 có chất lượng kém (loại 3) và ngày 6 loại tốt và khá (loại 1, loại 2) thì sẽ ưu tiên chuyển phôi ngày 6 trước để gia tăng tỉ lệ có thai.
  • Trường hợp có phôi ngày 5 loại khá, tốt thì vẫn nên ưu tiên phôi ngày 5 trước bởi tiềm năng làm tổ của phôi nang ngày 6 sẽ có phần kém hơn phôi nang ngày 5 có chất lượng tương đương

Việc lựa chọn phôi chuyển sẽ ảnh hường trực tiếp đến kết quả điều trị. Tuy vậy, hiện nay vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều nhau về hiệu quả thành công của việc chuyển phôi ngày 6 và phôi ngày 5. Vì vậy các cặp vợ chồng nên trao đổi với bác sĩ điều trị để biết nên ưu tiên lựa chọn phôi nào, vào thời điểm nào để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Tư vấn cùng bác sĩ 

CVPH. Nguyễn Thành Nam

IVFMD SIH