NOÃN SAU CHỌC HÚT SẼ ĐƯỢC LÀM GÌ?

Khi bạn điều trị hiếm muộn bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bạn thường quan tâm đến yếu tố rất quan trọng là liệu noãn (hay còn gọi là “trứng”) và tinh trùng của mình có được thao tác và nuôi cấy trong điều kiện tốt nhất không? Để lấy noãn người phụ nữ cần trải qua quá trình gây mê và bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật chọc hút. Sau đó noãn sẽ được thu nhận và nuôi cấy trong các vi giọt chứa môi trường nhân tạo. Vậy cụ thể noãn sau chọc hút sẽ được làm gì?

Chọc hút noãn

Tế bào noãn sẽ được chọc hút trong vòng 36 – 38 giờ sau tiêm mũi kích thích trưởng thành noãn (mũi rụng trứng). Quá trình chọc hút sẽ được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm. Bằng cách đưa một cây kim xuyên qua thành âm đạo, hút lấy tế bào noãn từ buồng trứng và để kỹ thuật được thực hiện dễ dàng, người vợ sẽ được gây mê trong khoảng 10 – 15 phút.

Trong quá trình chọc hút noãn, dịch nang có noãn sẽ được chứa trong các ống chuyên dụng (syringe), được dán đầy đủ thông tin của bạn. Sau đó, các syringe sẽ được chuyển vào phòng labo để tìm noãn. Tại đây, noãn sẽ được rửa sạch khỏi môi trường dịch nang và được nuôi trong các tủ cấy chuyên dụng với điều kiện môi trường được kiểm soát cẩn thận.

Sau khi chọc hút, bạn sẽ được thông báo về số cụm noãn. Trong đó, cụm noãn là khối phức hợp noãn – tế bào hạt, thông thường mỗi cụm noãn sẽ chứa một noãn bên trong. Tuy nhiên, sau khi tách noãn ra khỏi cụm noãn mới biết số noãn thực sự và số lượng noãn chính xác sẽ được thông báo đến bạn vào ngày báo kết quả phôi.

Trong trường hợp bạn chưa có nhu cầu sử dụng noãn ngay trong chu kỳ chọc hút này, noãn sau khi chọc hút sẽ được bảo quản lạnh bằng kỹ thuật đông lạnh noãn. Hoặc bạn muốn tạo phôi ngay, noãn sẽ được thụ tinh với tinh trùng bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển (IVF) hay tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI).

Các kỹ thuật thao tác với noãn sau chọc hút

  • Kỹ thuật đông lạnh noãn

Trong kỹ thuật đông lạnh noãn, noãn ngay sau khi được lấy ra khỏi cơ thể sẽ được chuyển đến labo và sau khoảng thời gian nuôi cấy thích hợp. Noãn sẽ được cho tiếp xúc với chất bảo quản lạnh, hạ nhiệt độ cực nhanh bằng phương pháp thủy tinh hóa. Và được bảo quản trong Nitơ lỏng ở – 196 độ C và rã đông khi bạn có nhu cầu sử dụng noãn.

  • Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển (IVF)

Noãn sau khi chọc hút ra khỏi cơ thể sẽ được nuôi cấy khoảng 2 giờ trước khi cho tiếp xúc với tinh trùng. Khoảng 100.000 tinh trùng di động sẽ được cho tiếp xúc với 1 đến 3 cụm noãn trong đĩa nuôi cấy khoảng 1-2 giờ. Nhằm giúp một tinh trùng tốt nhất sẽ tự xâm nhập vào mỗi noãn và thụ tinh với noãn giống như quá trình thụ thai tự nhiên.

  • Kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI)

Chuyên viên phôi học sẽ dùng kim tiêm chuyên dụng, chọn lựa tinh trùng với hình dạng bình thường. Sau đó tiến hành bất động tinh trùng và tiêm một tinh trùng vào bào tương noãn để quá trình thụ tinh xảy ra.

Các noãn sau khi thụ tinh bằng phương pháp IVF cổ điển hoặc ICSI sẽ được nuôi cấy trong khoảng 16-18 giờ và kiểm tra tìm bằng chứng về sự thụ tinh đặc trưng bởi sự xuất hiện của 2 tiền nhân đực và cái. Các noãn thụ tinh lúc này được gọi là hợp tử.

Sau khi kiểm tra thụ tinh, các hợp tử sẽ tiếp tục được nuôi trong tủ cấy để quá trình phát triển phôi diễn ra. Phôi sẽ được nuôi cấy trong khoảng thời gian từ 3 ngày (giai đoạn phôi phân chia) đến 5 ngày (giai đoạn phôi nang) tùy vào trường hợp của bạn. Thông thường, các chuyên viên phôi học sẽ liên lạc thông báo kết quả phôi, phương án sử dụng phôi cho bạn vào ngày thứ 3 sau chọc hút, tương đương với thời gian nuôi cấy phôi là 3 ngày.

Sau thời gian nuôi cấy phôi từ 3 – 5 ngày, phôi sẽ được chuyển vào buồng tử cung. Tùy theo giai đoạn phát triển của phôi, số lượng, chất lượng phôi và tiên lượng thành công của bạn, bác sĩ sẽ quyết định số lượng phôi được chuyển vào buồng tử cung. Các phôi còn dư sẽ được đông lạnh để sử dụng ở chu kỳ sau. Tuy nhiên, bạn vẫn là người đưa ra quyết định cuối cùng sau khi được nghe tư vấn về các phương án sử dụng phôi từ bác sĩ hoặc chuyên viên phôi học.

Các quy trình kỹ thuật để thao tác với noãn, tinh trùng và phôi đòi hỏi điều kiện môi trường nghiêm ngặt cũng như kỹ thuật chuyên môn cao. Do đó, noãn của bạn sau khi chọc hút sẽ được các chuyên viên phôi học theo dõi và thực hiện kỹ càng. Nhằm mục đích tạo ra tối đa số lượng phôi và chất lượng phôi tốt nhất cho bạn. Từ đó hướng đến mục tiêu cuối cùng là giúp cho bạn có những em bé thông minh và khỏe mạnh.