MUỐN LÀM MẸ ĐƠN THÂN BẠN PHẢI LÀM GÌ?

Trong thời đại phát triển như hiện nay,người phụ nữ đã ngày càng tự chủ hơn về mặt kinh tế cũng như có chỗ đứng trong xã hội. Khi kinh tế ổn định thì nhu cầu làm mẹ là nhu cầu thiết yếu. Và làm mẹ đơn thân (hay còn gọi là Single Mom) đang là xu hướng của một số phụ nữ thành đạt ngày nay. Họ thích sự độc lập, không thích ràng buộc và mong muốn có cuộc sống thoải mái mà không phải phụ thuộc vào người khác. Vậy để có thể làm mẹ đơn thân, bạn cần phải chuẩn bị những gì, hãy cùng IVFMD tìm hiểu nhé!

Chuẩn bị sức khỏe thật tốt để mang thai, sinh con.

Sức khỏe chính là điều đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị. Bởi mang thai và sinh nở vỗn dĩ không phải là một trải nghiệm dễ dàng. Bạn cần đến các trung tâm Hỗ trợ sinh sản để được bác sĩ thăm khám, siêu âm phụ khoa và thực hiện một số xét nghiệm tổng quát đánh giá sức khỏe để chuẩn bị làm mẹ. Và nếu bạn đang suy nghĩ đến điều này, ban nên quyết định điều trị thật sớm để có kết quả tốt nhất. Bởi vì chất lượng trứng của người phụ nữ sẽ giảm rất nhanh sau tuổi 35 đấy nhé!

Chuẩn bị mẫu tinh trùng.

Để tạo thành phôi thì trứng của bạn sẽ cần phải thụ tinh với tinh trùng. Thế nên bạn cần có ít nhất một mẫu tinh trùng từ Ngân hàng tinh trùng (NHTT). Bạn sẽ phải có một người đồng ý giúp bạn hiến tinh trùng vào NHTT để trao đổi mẫu. Người này có thể là bất kì ai: bạn bè, người thân hoặc anh em ruột của bạn. Mẫu tinh trùng của người hiến này sẽ được đưa vào NHTT sau khi đã đủ tiêu chuẩn về chất lượng cũng như không bị các bệnh lý truyền nhiễm. Bạn sẽ được nhận lại mẫu tinh trùng khác mà chắc chắn không phải là mẫu của mình vận động vào với chất lượng tương đương. Đây là hình thức vô danh, bạn sẽ không biết thông tin về người đã hiến mẫu cho bạn và người hiến mẫu cũng sẽ không biết gì về thông tin của bạn.

Về mặt giấy tờ hành chính, người hiến tinh trùng cần có giấy CMND/CCCD có chứng thực. Về phía bạn, bạn cần có CMND/CCCD và giấy xác nhận độc thân trong vòng 6 tháng.

Chuẩn bị kinh phí.

Vì đây là hình thức vận động hiến mẫu NHTT dựa trên tinh thần tự nguyện nên bạn sẽ không phải tốn kinh phí cho việc lưu trữ mẫu mà chỉ tốn 1 khoảng nhỏ chi phí khi xuất mẫu để sử dụng. Chi phí lớn nhất bạn cần chuẩn bị đó là chi phí để làm TTTON khi đã được cấp mẫu từ NHTT. Chi phí này giao động khoảng từ 80-100 triệu VNĐ cho một chu kỳ tạo phôi và nó phụ thuộc vào sự đáp ứng buồng trứng của bạn.

Trong một số trường hợp nếu như sức khỏe sinh sản của bạn bình thường mà chưa thể chuẩn bị được nhiều kinh phí thì bạn có thể thực hiện kỹ thuật Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Đây là kỹ thuật ít tốn kém, chỉ khoảng từ 15 – 20 triệu/ 1 chu kỳ. Tuy nhiên, hiệu quả lại không cao so với TTTON. Bởi vì mẫu tinh trùng từ NHTT vốn dĩ là mẫu tinh trùng đông lạnh, sau khi rã đông mẫu thì số lượng tinh trùng di động sẽ không nhiều như mẫu tinh trùng tươi. Thế nên IUI sẽ không phải là lựa chọn đầu tay trong trường hợp này.

Chuẩn bị tâm lý.

Dù sao đi nữa thì việc để trở thành mẹ đơn thân cũng không phải là điều dễ dàng. Và càng khó khăn hơn nữa khi bạn phải đối mặt với mọi dư luận. Bạn phải cần chuẩn bị tâm lý thật tốt để có thể vượt qua mọi rào cản dư luận xã hội cùng với bé yêu của mình. Đây có lẽ là bước chuẩn bị quan trọng nhất. Và bạn hãy yên tâm một điều rằng khi làm mẹ đơn thân từ phương pháp TTTON với NHTT, bạn và bé yêu cũng sẽ được Pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Hãy chuẩn bị hành trang thật tốt cho bản thân cũng như việc nuôi dạy con về sau khi bạn đã có quyết định này nhé. Chúc bạn luôn khoẻ mạnh và tự tin để có thể vượt qua mọi thử thách trên con đường tìm kiếm đứa con yêu của mình.