CÓ CẦN KIÊNG QUAN HỆ VỢ CHỒNG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ HỖ TRỢ SINH SẢN KHÔNG?

Đối với các cặp vợ chồng đang điều trị các phương pháp hỗ trợ sinh sản thời gian thường kéo dài trong khoảng 3-4 tuần. Trong thời gian này, nồng độ nội tiết tăng cao dẫn đến nhu cầu sinh hoạt vợ chồng là điều thiết yếu. Trong một số giai đoạn nhất định vợ chồng sẽ cần phải kiêng quan hệ để đảm bảo an toàn và mang lại kết quả điều trị tốt nhất. Qua bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đó gồm những giai đoạn nào.

Trong quá trình kích thích buồng trứng

Người vợ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng thường trong thời gian từ 9–12 ngày. Trong suốt thời gian tiêm thuốc, người vợ sẽ được bác sĩ hẹn tái khám 3- 4 lần để siêu âm và làm xét nghiệm máu để theo dõi đánh giá sự phát triển của nang noãn và độ dày lên của nội mạc tử cung. Khi nang noãn đạt được kích thước theo yêu cầu, người vợ được bác sĩ chỉ định cho tiêm mũi thuốc để kích thích noãn trưởng thành (mũi thuốc trigger kích thích rụng trứng), mũi thuốc này rất quan trọng nên cần được tiêm đúng giờ theo chỉ định trong toa thuốc của bác sĩ.

Khi trong quá trình tiêm thuốc kích thích buồng trứng, các cặp vợ chồng có thể quan hệ được tuy nhiên với một số lưu ý thêm tuỳ vào phương pháp được bác sĩ chỉ định. Không nên quan hệ với cường độ tần suất cao gây cho cơ thể mệt mỏi và người chồng cần kiêng xuất tinh từ 2-3 ngày để lấy được tinh trùng chất lượng tốt nhất cho quá trình điều trị bơm tinh trùng vào buồng tử cung hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Nên kiêng quan hệ vợ chồng từ ngày tiêm thuốc thứ 5 -6. Vì trong giai đoạn này, buồng trứng tương đối đã lớn, ngoài việc gây đau, khó chịu, căng tức nhiều thì việc quan hệ dễ gây tình trạng viêm nhiễm, xoắn buồng trứng, gây rụng trứng sớm không kiểm soát, căng thẳng…ảnh hưởng đến kết quả điều trị cuối cùng. Trường hợp có những biểu hiện như trên thì nên tái khám bác sĩ sớm để được chăm sóc và hướng dẫn.

Đảm bảo dinh dưỡng đủ chất, vận động nhẹ nhàng, thư giãn kết hợp đọc sách, yoga… sẽ giúp cho tâm lý các cặp vợ chồng thoải mái, cân bằng lại sẽ giúp tăng tỉ lệ thành công trong quá trình điều trị. Đặc biệt lưu ý trước khi chọc hút lấy trứng, hai vợ chồng nên kiêng quan hệ để đảm bảo kiêng xuất tinh đủ 2 – 3 ngày trước khi lấy tinh trùng tạo phôi.

Một vài trường hợp, sau khi chọc hút lấy trứng mặc dù buồng trứng không còn căng tức nhiều nhưng cơ thể người vợ vẫn chưa hoàn toàn hồi phục, vẫn còn cảm giác mệt mỏi và nóng rát hay ra huyết nhẹ vùng âm đạo…, nên hạn chế quan hệ vợ chồng để tránh nguy cơ nhiễm trùng trong thời gian này cũng như chuẩn bị tâm lý nhẹ nhàng, thoải mái nhất cho quá trình chuẩn bị nội mạc và chuyển phôi sắp tới.

Kiêng quan hệ khi kích thích buồng trứng thụ tinh trong ống nghiệm

Vợ chồng có thể quan hệ bình thường trong giai đoạn này, vì kích thích buồng trứng IUI chỉ nhằm mục đích tạo ra khoảng 2 – 3 nang noãn trưởng thành, được kích thích phóng noãn để tăng khả năng thụ thai cho người vợ, nên khả năng gây khó chịu, rụng trứng sớm hay xoắn buồng trứng… ảnh hưởng kết quả điều trị là rất thấp.

Ngoài ra, sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung , việc quan hệ còn được bác sĩ khuyến khích để giúp làm tăng tỷ lệ đậu thai. Thông thường bệnh nhân sẽ được hướng dẫn quan hệ bình thường ngay tối cùng ngày thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung và cách 1-2 ngày liên tục sau đó để tăng tỉ lệ có thai.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

 Giai đoạn chuẩn bị nội mạc để chuyển phôi

Quá trình chuẩn bị nội mạc tử cung được khuyến khích giảm căng thẳng và thúc đẩy sự thư giãn vì thế trong giai đoạn này hai vợ chồng không cần hạn chế quan hệ.

Tuy nhiên nên tránh sử dụng các loại gel bôi trơn và cần vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ để tránh viêm nhiễm, nấm ngứa làm ảnh hưởng đến quá trình làm tổ của phôi sau khi chuyển phôi.

Như vậy, việc quan hệ vợ chồng không cần phải kiêng trong suốt quá trình điều trị hiếm muộn mà chỉ đặc biệt lưu ý hạn chế trong một vài thời điểm nhất định nhằm giảm nguy cơ căng tức bụng, xoắn buồng trứng, viêm nhiễm, gây căng thẳng không cần thiết theo hướng dẫn của bác sỹ, nhân viên y tế …. Đặc biệt không ai khác mà chính mỗi cặp vợ chồng nên đồng hành, yêu thương và chăm sóc nhau; giúp nhau cân bằng giữa thể chất và cảm xúc để có thể tăng tỉ lệ thành công trong suốt quá trình điều trị.