ĐÔNG LẠNH TINH TRÙNG LÀ GÌ? KHI NÀO NÊN THỰC HIỆN ĐÔNG LẠNH TINH TRÙNG?

Đông lạnh tinh trùng là một kỹ thuật được áp dụng phổ biến và góp phần quan trọng giải quyết một số vấn đề trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản. Thế thì đông lạnh tinh trùng là gì? Khi nào nên đông lạnh tinh trùng?

Đông lạnh tinh trùng là gì?

Đông lạnh tinh trùng là kỹ thuật bảo quản tinh trùng ở nhiệt độ rất thấp, tại điều kiện nhiệt độ của Nitơ lỏng âm 196 độ C trong một thời gian chờ tới khi nào cần sử dụng.

Kỹ thuật đông lạnh tinh trùng
Kỹ thuật đông lạnh tinh trùng

Khi nào nên đông lạnh tinh trùng?

Đông lạnh tinh trùng khi bạn muốn điều trị hiếm muộn hoặc bảo tồn khả năng sinh sản như:

  • Người chồng không có mặt vào ngày vợ thực hiện thủ thuật chọc hút noãn hoặc bơm tinh trùng vào buồng tử cung.
  • Người chồng khó lấy tinh trùng: đông lạnh tinh trùng được chỉ định để tránh trường hợp người vợ đã chọc hút noãn hoặc đến ngày bơm tinh trùng vào buồng tử cung mà không có tinh trùng để sử dụng.
  • Người chồng có số lượng tinh trùng ít hoặc tinh trùng di động yếu trong mẫu tinh dịch cần phải lưu trữ nhiều mẫu để đủ số lượng tinh trùng cần thiết cho một lần thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.
  • Người nam hoặc người chồng trong trường hợp phải thực hiện thủ thuật thám sát tinh hoàn để kiểm tra tinh trùng. Nếu trong mẫu thám sát có tinh trùng di động thì có thể đông lạnh lại mẫu để sử dụng cho các lần điều trị hỗ trợ sinh sản sau đó mà không cần phải thực hiện thủ thuật lấy tinh trùng nhiều lần.
  • Người nam hoặc người chồng mắc các bệnh lý có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng về sau (ví dụ: ung thư, quai bị, suy thận,…)

Đông lạnh tinh trùng có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng?

Trong quá trình đông lạnh, nhiệt độ giảm từ 37 độ C xuống âm 196 độ C và ngược lại lúc rã đông. Quá trình này có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, khả năng sử dụng tinh trùng sau rã đông tại IVFMD hiện nay lên đến 80-90%. Tỷ lệ có thai từ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản sử dụng tinh trùng đông lạnh tại IVFMD hiện nay tương đương với sử dụng tinh trùng không qua đông lạnh.

Kỹ thuật đông lạnh tinh trùng

Đông lạnh tinh trùng trong thời gian bao lâu?

Về mặt khoa học, không có giới hạn về thời gian đông lạnh tinh trùng. Có một báo cáo về sự ra đời của cặp song sinh từ thụ tinh trong ống nghiệm bằng cách sử dụng tinh dịch được lưu trữ trong khoảng 40 năm (Andras Z.Szell và cộng sự năm 2013). Tuy nhiên, thời gian lưu trữ sẽ tuân theo hợp đồng đông lạnh tinh trùng mà bạn ký kết với trung tâm Hỗ trợ sinh sản.

Sức khoẻ trẻ sinh ra khi sử dụng tinh trùng đông lạnh?

Theo các nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt về tỷ lệ bất thường hoặc dị tật bẩm sinh giữa những trẻ được thụ thai bằng tinh trùng tươi và đông lạnh.

Trong quá trình tư vấn, dựa vào kết quả tinh dịch đồ và thăm khám, Bác sĩ sẽ thống nhất với bạn về vấn đề trữ tinh trùng. Nếu trường hợp bạn khó lấy tinh trùng cũng đừng ngần ngại báo cho Bác sĩ điều trị của mình để có hướng trữ tinh trùng dự phòng, giúp quá trình điều trị của bạn được thuận lợi và đạt được kết quả điều trị tốt nhất.