EM BÉ SINH RA TỪ VIỆC TÔI XIN TRỨNG VẬY CON CÓ GIỐNG TÔI KHÔNG?

Những tiến bộ khoa học hiện nay đã mang lại nhiều cơ hội tuyệt vời cho các cặp vợ chồng đang đối mặt với các vấn đề vô sinh. Thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo, xin tinh trùng, xin trứng và nhiều kỹ thuật khác đều đang giúp cho các cặp vợ chồng nhanh chóng chào đón con yêu. Bên cạnh việc trở thành cha mẹ của những cặp vợ chồng hiếm muộn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Vẫn còn nhiều câu hỏi đặt ra đó là, những đứa trẻ được sinh ra từ việc xin trứng hiến tặng có thể giống bố mẹ của chúng hay không. Là câu hỏi trăn trở của rất nhiều cặp vợ chồng đang có ý định xin trứng để mang thai. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây bạn nhé. 

Di truyền của một quả trứng hiến tặng

Tất cả chúng ta đều biết rằng thành phần thể của một người được xác định bởi một mã di truyền duy nhất. Đối với mỗi đặc điểm của con người, có một hoặc một cụm gen được biểu hiện. Các khối xây dựng của mã di truyền này được gọi là DNA. Khi một tế bào trứng và một tế bào tinh trùng kết hợp với nhau, DNA riêng lẻ của mỗi tế bào cũng kết hợp với nhau. Vì vậy, khi một em bé được thụ thai từ trứng của người hiến tặng, mã di truyền sẽ mang 50% của người cho trứng và 50% của người bố. Đồng thời vì quả trứng hiến tặng sẽ không chia sẻ bất kỳ gen nào với người mẹ sẽ mang thai, nên khả năng đứa trẻ sinh ra sẽ không giống người mẹ về mặt ngoại hình. Tuy nhiên, tinh trùng là từ người cha, do đó em bé có thể giống cha vì chung di truyền. Về mặt ngoại hình, con bạn có thể không giống bạn, nhưng chúng vẫn có thể có thể có các đặc điểm khác từ bạn như cách cư xử, nét mặt và sự hài hước của bạn. Không những thế, khi nói đến sở thích, tài năng và đặc điểm của trẻ, gen không phải là yếu tố quyết định duy nhất. Môi trường giáo dục và sự chăm sóc của bạn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trong tương lai của trẻ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sinh ra từ việc xin trứng

Các nghiên cứu lớn hiện nay đã chỉ ra rằng môi trường tử cung khi mang thai là yếu tố quan trọng cho sự phát triển não bộ, sức khỏe miễn dịch của trẻ sinh ra từ việc xin trứng. Ngoài ra sức khỏe và lối sống của người mẹ khi mang thai cũng ảnh hưởng đến biểu hiện gen của trẻ. Người mẹ có sức khỏe kém có thể dẫn đến thai nhi không được chất dinh dưỡng cần thiết để biểu hiện một số gen nhất định. Không những thế, căng thẳng tâm lý của người mẹ khi mang thai có thể tăng nguy cơ cho trẻ về thể chất và tinh thần sau này.

Trong quá trình thụ thai bắt đầu khi một quả trứng gặp một tế bào tinh trùng, thì quá trình làm mẹ bắt đầu từ trong tử cung. Các yếu tố ảnh hưởng đến trẻ bắt đầu trong cơ thể người mẹ từ rất lâu trước khi mang thai. Môi trường trong tử cung của bạn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé theo nhiều cách. Chính vì thế khi mang thai, người mẹ cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh, tránh rượu bia, thuốc lá và duy trì uống vitamin trước sinh. Tất cả điều này sẽ tạo cho bạn một môi trường tử cung khỏe mạnh, đồng thời chú ý đến các hoạt động giảm căng thẳng khi mang thai cũng không kém phần quan trọng để tạo ra một tử cung khỏe mạnh cho bé của bạn.

Tóm lại, nếu một em bé được sinh ra từ việc xin trứng, thì người mẹ mang thai được xem là mẹ ruột của đứa bé về mọi mặt. Và em bé có thể giống hoặc không giống người mẹ sinh ra. Tuy nhiên, môi trường và sự giáo dục của bạn sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển, mang lại nhiều sự tương đồng trong tương lai của trẻ hơn chỉ là ngoại hình.