CHỌC HÚT TRỨNG CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ?

Quá trình chọc hút trứng trong thực tế không quá phức tạp cũng không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên không vì điều này mà chúng ta coi nhẹ khâu chuẩn bị, bởi vì bất kỳ một kỹ thuật xâm lấn nào cũng có một số nguy cơ nhất định. Vì vậy làm sao để an toàn, thuận lợi, hiệu quả … chúng ta cần chuẩn bị như thế nào để mọi việc diễn ra suôn sẽ ? IVF Mỹ Đức (IVFMD) xin gửi đến các chị, em những thông tin cần chuẩn bị trước khi chọc hút trứng nhé.

 Khám tiền mê trước khi chọc hút trứng

Khám tiền mê là cuộc thăm khám được thực hiện bởi bác sỹ gây mê nhằm đánh giá tình trạng sức khoẻ có đảm bảo đủ điều kiện để trải qua quá trình chọc hút trứng hay không. Bác sỹ gây mê sẽ kiểm tra các xét nghiệm như: xét nghiệm miễn dịch (viêm gan B, viêm gan C, giang mai, HIV), tổng phân tích tế bào máu, thời gian máu chảy máu đông, điện tâm đồ, chức năng gan thận,…và bạn sẽ được bác sỹ hỏi một số thông tin về tiền sử bệnh lý trước đây và hiện tại, tiền sử dị ứng,… Và nếu bạn có tình trạng bệnh lý kèm theo bác sỹ gây mê sẽ hội chẩn với bác sỹ điều trị của bạn để chọn phương pháp gây mê phù hợp, an toàn dành cho bạn.

Có được ăn, uống trước chọc hút trứng? 

Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc gây mê bạn phải tuân thủ việc “không ăn, không uống” (kể cả nước lọc) để dạ dày ở trạng thái rỗng  từ 6 – 8 giờ trước khi chọc hút trứng vì khi gây mê bạn sẽ ngủ, các phản xạ không còn, nếu có thức ăn ở dạ dày sẽ có khả năng trào ngược vào khí quản gây tắt ngẽn đường thở. Điều này rất nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn, nếu bạn quên và đã ăn hoặc uống thì phải báo ngay cho nhân viên y tế.

Một số lưu ý khác cũng rất quan trọng mà bạn cần phải tuân thủ khi thực hiện chọc hút trứng

  • Không trang điểm, sử dụng nước hoa, mỹ phẩm khi chọc hút trứng: mùi nước hoa, phấn, son trang điểm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng, phôi; khi gây mê bác sỹ sẽ quan sát sắc mặt của bạn để dánh giá tình trạng sức khỏe như mắt, môi, da, niêm mạc. Việc trang điểm và sử dụng mỹ phẩm sẽ ảnh hưởng đến quá trình đánh giá này.
  • Tẩy sạch sơn móng tay, móng chân: cần cắt móng tay trước khi vào phòng chọc hút vì móng tay dài dễ chứa bụi bẩn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
  • Không mang tư trang khi làm thủ thuật: bạn không nên mang theo các tư trang như: trang sức, tiền bạc, điện thoại,… khi vào phòng thủ thuật. Điều này ngoài việc đảm bảo an toàn cho tài sản còn giúp cho nhân viên y tế dễ dàng chăm sóc bạn như tiêm thuốc, truyền dịch… Ngoài ra, những trang sức kim loại có nguy cơ gây ảnh hưởng đến kết quả của các máy móc theo dõi như máy siêu âm, máy đo sinh hiệu (mạch, nhịp tim, huyết áp, SPO2…).

Thời gian thực hiện thủ thuật chọc hút trứng là bao lâu? 

Thông thường mỗi ca chọc hút trứng sẽ mất khoảng 15 – 20 phút. Bạn cần có mặt trước khi thực hiện thủ thuật ít nhất 30 phút để hoàn tất các thủ tục hành chính bắt buộc.

Hy vọng bài viết mang lại những thông tin hữu ích, giúp các chị em bớt lo lắng và tự tin để có sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày chọc hút trứng. Chúc các chị em có được kết có được kết quả như mong đợi.