YẾU TỐ NỀN ẢNH HƯỞNG ĐẾN TỶ LỆ THÀNH CÔNG KHI THỰC HIỆN THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM

Bên cạnh kỹ thuật điều trị thì các yếu tố nền hiện có trên một cặp vợ chồng cũng quyết định rất nhiều đến tỷ lệ thành công trong thụ tinh trong ống nghiệm. Hãy cùng IVFMD tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tuổi tác ảnh hưởng như thế nào?

Đường vẽ màu xanh thể hiện tỷ lệ thành công trong thụ tinh trong ống nghiệm giảm theo tuổi
Đường vẽ màu xanh thể hiện tỷ lệ thành công trong thụ tinh trong ống nghiệm giảm theo tuổi

Theo cơ chế sinh lý, chất lượng trứng ở phụ nữ sẽ giảm theo thời gian. Ở phụ nữ nhỏ hơn 35 tuổi, số lượng trứng thường nhiều và chất lượng tốt, khi kết hợp với tinh trùng có thể tạo ra phôi tốt và nhiều. Vậy nên, cơ hội chuyển phôi được nhiều lần hơn trong một chu kỳ kích thích buồng trứng.

Trên thực tế, khả năng sinh sản ở nam giới giảm với tốc độ chậm hơn nhiều so với nữ giới. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy tuổi tác không ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản của nam giới cho đến năm 40 tuổi; tuy nhiên, chỉ có khoảng 1-2 % khả năng di chuyển/hình thái tinh trùng giảm mỗi năm. Do vậy, chất lượng tinh trùng suy giảm ở nam giới thường rất nhỏ.

2. Ảnh hưởng của cân nặng (BMI) đến tỷ lệ thành công khi làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Ở phụ nữ thừa cân/ béo phì thường đáp ứng kém khi tiêm thuốc kích thích buồng trứng, chất lượng trứng và phôi tạo được cũng thấp hơn. Khi bước vào giai đoạn mang thai, phụ nữ thừa cân/ béo phì có nguy cơ cao mắc các biến chứng sản khoa như tăng huyết áp, tiểu đường thai kỳ, nguy cơ sẩy thai sớm hoặc thai chết lưu. Việc kiểm soát tốt cân nặng trước khi điều trị góp phần làm tăng tỷ lệ thành công khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Đối với nam giới, thừa cân nặng cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng (thể tích, mật độ, độ di động, hình dạng bình thường)

Cách tính chỉ số BMI

BMI = cân nặng / (chiều cao x2) (trong đó cân nặng tính bằng đơn vị kg và chiều cao tính bằng đơn vị m)

Bảng phân loại BMI theo tổ chức y tế thế giới (WHO)

3. Chế độ dinh dưỡng, lối sống và môi trường làm việc ảnh hưởng như thế nào đến kết quả điều trị?

Ở nam giới

Các tác nhân trong môi trường sống, sinh hoạt, nghề nghiệp, tiếp xúc hóa chất có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến quá trình sinh tinh. Nhiệt độ ở bìu thường thấp hơn thân nhiệt khoảng 2oC, khi nhiệt độ ở bìu tăng sẽ ức chế sự sinh tinh, có thể gây tổn thương DNA của tinh trùng. Ở những nam giới làm việc trong môi trường tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài thường giảm sự sinh tinh và tăng tỷ lệ tinh trùng dị dạng.

Chế độ ăn uống thiếu một số chất như vitamin A, E, B, một số acid amin và kẽm có thể ảnh hưởng trực tiếp lên tinh hoàn và gây giảm sinh tinh. Các thực phẩm chế biến sẵn và hóa chất công nghiệp thường chứa nhiều gốc hóa học có tính estrogenic yếu, nếu tích tụ lâu ngày có thể ức chế sự sinh tinh.

Sử dụng thường xuyên các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá cũng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Ở nữ giới

Một lối sống lành mạnh trước, trong và sau quá trình điều trị hiếm muộn sẽ góp phần làm tăng tỷ lệ thành công của việc điều trị. Các chị em nên hoạt động thể chất để nâng cao sức khỏe, trong quá trình tiêm thuốc kích thích buồng trứng có thể lựa chọn các bộ môn vận động nhẹ nhàng như: yoga, đi bộ,..

Nên duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ các nhóm chất: chất đạm, chất béo, bột đường, vitamin và chất khoáng. Ăn nhiều chất xơ và rau xanh. Hạn chế sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá,… vì nó ảnh hưởng sức khỏe và làm giảm chất lượng trứng.

Ở những người vợ có tinh thần lạc quan, luôn tích cực và vui vẻ thì tỷ lệ thành công tăng đáng kể. Vì vậy chị em cần tránh làm việc quá sức hoặc căng thẳng kéo dài trong quá trình điều trị. Đặc biệt sau ngày chuyển phôi, các chị em nên dành thời gian cho bản thân, làm những việc giúp bản thân luôn trong trạng thái thoải mái và ngủ đủ giấc mỗi ngày.

4. Một số nguyên nhân khác ở nữ giới ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công khi làm thụ tinh trong ống nghiệm

Ngoài độ tuổi, chế độ sống hay cân nặng,… các chị em còn có thể gặp phải những yếu tố làm giảm tỷ lệ thành công sau đây

  • Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
  • Giảm dự trữ buồng trứng
  • Tắc ứ dịch ống dẫn trứng
  • Polyp lòng tử cung
  • Adenomyosis
  • Lạc nội mạc tử cung

Hành trình đi tìm con của các cặp vợ chồng hiếm muộn chưa bao giờ là dễ dàng, việc hiểu rõ và nắm vững các kiến thức trong quá trình điều trị giúp các cặp vợ chồng thêm phần tự tin cũng như biết cách làm thế nào để hành trình này được rút ngắn nhất có thể. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích được cho các anh chị, rất vui vì được đồng hành cùng quý anh chị trên chặng đường tìm con. Để được chẩn đoán và tư vấn kỹ hơn về hiện trạng của bản thân, anh chị hãy đặt lịch gặp bác sĩ thăm khám. IVFMD xin cảm ơn!