LIỆU PHÁP ÂM NHẠC TRONG ĐIỀU TRỊ HIẾM MUỘN

Hàng triệu người trong độ tuổi sinh sản, bị ảnh hưởng bởi vô sinh trên toàn thế giới. Đó là một tình trạng căng thẳng làm xáo trộn tâm lý và tình cảm của bạn. Khi bạn đến điều trị hiếm muộn, sẽ phải trải qua một số chẩn đoán và điều trị nhất định, điều đó có thể làm tăng thêm căng thẳng. Chính vì thế liệu pháp bổ sung của âm nhạc được biết là làm giảm mức độ lo lắng và căng thẳng. Hãy cùng IVFMD tìm hiểu về liệu pháp âm nhạc này bạn nhé.

1. Liệu pháp âm nhạc là gì?

Liệu pháp âm nhạc là việc sử dụng âm nhạc trong lâm sàng để thực hiện các mục tiêu như giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng và giảm đau. Đây là một liệu pháp dựa trên bằng chứng đã được nghiên cứu trong y tế. Liệu pháp âm nhạc có thể giúp bạn về mặt tâm lý, tình cảm, thể chất, tinh thần.

2. Lợi ích của liệu pháp âm nhạc

Phương pháp trị liệu này có thể giúp ích cho những người trầm cảm hay lo âu, đồng thời còn có thể cải thiện cuộc sống cho những ai đang gặp vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Trị liệu âm nhạc có thể giúp chúng ta cảm thụ được âm nhạc ở mọi độ tuổi. Liệu pháp này còn có tính linh hoạt cao, mang lại lợi ích cho nhiều người ở nhiều mức độ trải nghiệm âm nhạc, sức khỏe, thể chất khác nhau. Tương tác âm nhạc có thể giúp mọi người nói chung và các cặp vợ chồng nói riêng:

+ Kích hoạt các vùng của não bộ có ảnh hưởng tốt đến trí nhớ, cảm xúc.

+ Giảm lo âu hoặc căng thẳng.

+ Giảm nhịp tim và huyết áp.

+ Giảm mức độ căng cơ.

+ Kích thích cơ thể sản sinh ra endorphin – loại hormone giảm đau tự nhiên của cơ thể

+ Giảm căng thẳng và khuyến khích cơ thể hướng tới cảm giác an yên.

3. Hiệu quả trị liệu âm nhạc

  • Tác dụng và lợi ích của trị liệu âm nhạc đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua. Những phát hiện từ các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra liệu pháp này có thể hữu ích với các cặp vợ chồng hiếm muộn. Trị liệu bằng âm nhạc có thể gia tăng cảm giác tích cực như bình tĩnh, yên bình, hạnh phúc, tự tin, mạnh mẽ.
  • Việc trị liệu không phải là phương pháp điều trị để điều trị tất cả các vấn đề. Tuy nhiên khi kết hợp với việc sử dụng thuốc và các phương pháp can thiệp khác, trị liệu bằng âm nhạc có thể trở thành một phần hữu hiệu trong phác đồ điều trị.
  • Có thể thấy, bằng cách lắng nghe, hòa mình vào những giai điệu âm nhạc, chúng ta có thể đưa mình vào thể giới của sự yên bình, thư giãn, đồng thời cải thiện thể chất cũng như tinh thần ngày một tốt hơn.

4. Các loại hình trị liệu bằng âm nhạc

  • Liệu pháp âm nhạc phân tích
  • Liệu pháp âm nhạc Benenzon
  • Liệu pháp âm nhạc nhận thức – hành vi
  • Liệu pháp âm nhạc cộng đồng
  • Liệu pháp âm nhạc Nordoff- Robins
  • Phương pháp Bonny – nghe nhạc và tưởng tượng có hướng dẫn
  • Trị liệu tâm lý bằng thanh nhạc.

Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương pháp trị liệu, công dụng mà phương pháp này mang lại cũng như vai trò của trị liệu âm nhạc. Sẵn sàng một tinh thần tốt nhất để chào đón thiên thần bé nhỏ.

Tác giả: Đinh Thị Đoan Trang – Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVF Buôn Ma Thuột