ẢNH HƯỞNG CỦA THUỐC LÁ ĐẾN CHẤT LƯỢNG TINH TRÙNG

Theo hiệp hội Y học sinh sản Hoa Kỳ, không có thai sau khi quan hệ tình dục thường xuyên và không được bảo vệ trong 12 tháng được định nghĩa là vô sinh và vô sinh nam được cho là chiếm đến gần 50% các trường hợp. Bằng chứng cho thấy trong số các yếu tố nguy cơ liên quan đến vô sinh nam thì hút thuốc lá đóng góp một phần đáng kể. Các tài liệu hiện nay đã chứng minh tác động có hại của việc hút thuốc không chỉ đối với khả năng sinh sản tự nhiên mà còn đối với kết quả của việc hỗ trợ sinh sản. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu những ảnh hưởng của thuốc lá đến chất lượng tinh trùng như thế nào nhé!

Giảm sút đến số lượng và chất lượng tinh trùng:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hút thuốc lá sẽ làm giảm đến 22% thể tích tinh dịch, giảm lượng tinh trùng di động và tăng lượng tinh trùng bất động. Thuốc lá không chỉ gây giảm ham muốn tình dục ở nam giới mà cơ quan sản xuất tinh trùng như tinh hoàn hay ống dẫn tinh sẽ hoạt động chậm hơn bình thường. Từ đó khiến số lượng tinh trùng sản xuất bị giảm thiểu rõ rệt. Điều này khiến khả năng thụ thai giảm xuống đáng kể. Các chất phụ gia của thuốc lá khi vào tinh dịch cũng gây bất thường lên tĩnh mạch và túi tinh làm giảm số lượng tinh trùng.

Làm tăng số lượng tinh trùng dị dạng: 

Tinh trùng bị dị dạng (bất thường ở đầu, cổ hoặc đuôi của tinh trùng) có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó tác hại của nicotine trong thuốc lá là một nguyên nhân chủ yếu. Những tinh trùng dị dạng khó có thể bơi được vào trứng để thụ tinh và phát triển thành phôi thai. Tinh trùng dị dạng cũng làm tăng nguy cơ thai nhi dị tật bẩm sinh hoặc biến chứng khi sinh.

Giảm khả năng di động của tinh trùng:

Khả năng di động của tinh trùng đề cập đến khả năng bơi lội của tinh trùng. Để thụ tinh thì tinh trùng phải di động tiến tới để qua âm đạo, hướng về phía tử cung đi qua tử cung đến vòi trứng để tìm trứng. Nếu tinh trùng không thể bơi đúng cách chúng có thể bị khó khăn khi gặp trứng và quá trình thụ tinh. Ở những người đàn ông hút thuốc, các nhà nghiên cứu nhận thấy khả năng di chuyển của tinh trùng giảm đi 13%. Có ba kiểu tinh trùng di động đó là:

  • Di động tiến tới: tinh trùng di chuyển tiến tới theo đường thẳng hoặc vòng tròn lớn.
  • Di động tại chỗ: tinh trùng không chuyển động tiến tới mà chuyển động nhẹ tại chỗ, bơi theo những vòng tròn nhỏ hoặc gặp khó khăn trong di chuyển.
  • Tinh trùng bất động: Tinh trùng bất động hoàn toàn, không di chuyển.

Tăng các đứt gãy DNA của tinh trùng:

Phân mảnh DNA tinh trùng (SDF) là tình trạng tổn thương cấu trúc di truyền của tinh trùng, cụ thể là sự đứt gãy bên trong DNA và chiếm 20% các trường hợp vô sinh ở nam giới. Trong số các yếu tố về lối sống, hút thuốc lá có ảnh hưởng bất lợi nhiều nhất đến tính toàn vẹn DNA của tinh trùng. Những nam giới hút thuốc được chứng minh là có SDF cao hơn đáng kể so với những nam giới không hút thuốc. Các cơ chế xảy ra ở những nam giới hút thuốc lá bao gồm chuyển đổi quá mức testosterone thành estrogen, gây suy sinh dục, tăng nhiệt độ tinh hoàn do quá nhiều chất béo ở tinh hoàn. Ngoài ra thuốc lá còn gây đột biến tinh trùng, dị bội tinh trùng và cũng có thể dẫn đến một số đột biến di truyền ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Gây rối loạn cương:

Nam giới hút thuốc lá có nguy cơ rối loạn cương cao gấp 1.51 lần so với những nam giới không hút thuốc lá, kể cả khi người đó đã bỏ hút thuốc lá.

Đồng thời, những người hút thuốc có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần người không hút thuốc, do gây xơ vữa động mạch ở dương vật làm giảm tưới máu mà chúng ta hay gọi là liệt dương do mạch máu. Ở những nam giới hút thuốc lâu thì nguy cơ bị liệt dương do mạch máu cao hơn. Ngoài liệt dương do xơ vữa mạch, hút thuốc còn dẫn đến liệt dương do co mạch. Nhiều năm hút thuốc có thể dẫn tới chứng liệt dương hoặc ảnh hưởng khả năng cương cứng.

Tóm lại hút thuốc lá không chỉ có tác động bất lợi đến các thông số tinh dịch của nam giới, làm giảm thành công của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản của bản thân người sử dụng mà còn tác động phần lớn đến sức khỏe của người xung quanh khi hút thuốc lá thụ động (do hít phải khói thuốc). Hy vọng qua bài viết này mọi người có thể hiểu rõ hơn về ảnh hưởng tiêu cực mà thuốc lá đang tác động đến sức khỏe sinh sản nam giới và điều chỉnh được lối sống tích cực cho bản thân và xã hội.